Chia sẻ

Thông qua cách chỉnh màu và đổ màu trong Photoshop sẽ tạo ra cho người dùng những hình ảnh ưng ý nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được Cách chỉnh màu – Đổ màu trong photoshop được thực hiện như thế nào? Vì vậy, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ chia sẻ một số thông tin giúp các bạn giải đáp được vấn đề này. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!  

Cách chọn màu sắc phù hợp trước khi tiến hành đổ màu trong Photoshop

Trước khi bắt đầu đổ màu trong Photoshop, các bạn hãy nhớ rằng. Việc chọn và quản lý màu sắc vô cùng quan trọng. Khi có rất nhiều cách giúp bạn chọn được màu sắc để đổ cho màu nền trong Photoshop. Hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn để có hình ảnh ưng ý nhất nhé!

Ví dụ: Có rất nhiều bảng màu khác nhau mà các bạn có thể chọn lựa. Điển hình như bảng màu color (F6), bảng màu Swatches (lần lượt chọn vào menu window >> swatches). Hoặc là bảng màu Color picker, bảng màu này còn có tên gọi khác là Foreground/ background (là 2 ô tại vị trí bên dưới cùng trên thanh công cụ). Trong danh sách các bảng màu được liệt kê này.  Foreground/background chính là bảng màu luôn được nhiều người lựa chọn trong quá trình đổ màu nền trong photoshop. Vì đây là bảng màu được xuất hiện phổ biến nhất trong quá trình thiết kế đồ họa. Vì vậy, nó sẽ có ưu thế hơn nhiều so với các bảng màu để đổ màu cho layer trong photoshop khác. Bên cạnh đó, bảng màu này còn hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng trong công việc của người dùng tốt nhất.

cach-do-mau-trong-photoshop
Cách chọn màu sắc phù hợp trước khi tiến hành đổ màu trong Photoshop

Tìm hiểu chi tiết về bảng màu Color picker để tiến hành cách đổ màu trong photoshop

Trên bảng màu Color picker gồm có 2 ô màu tất cả. Đó là ô màu foreground color và background color. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là tô màu phía trên và tô màu phía dưới. Để có thể thay đổi màu sắc trên 2 ô này, bạn hãy nhấn đúp chuột lên ô màu đó và bắt đầu điều chỉnh. Ngay sau đó, một bảng màu sẽ hiển thị và bạn chỉ cần điều chỉnh theo ý muốn của mình. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy tham khảo các bước thực hiện như sau:

Bước 1: 

Dựa trên hệ RGB hoặc CMYK, các bạn có thể điền vào mã màu tương ứng. Hay bạn có thể kéo màu theo ý thích ở trên ô màu đó. Bên cạnh đó, bảng màu này còn hỗ trợ người dùng chọn màu dễ dàng hơn bằng cách chọn vào Only web color tại vị trí bên dưới. Sau khi đã chọn được màu để đổ màu vùng chọn trong photoshop. Hãy nhấn nút Ok để thao tác chọn màu hoàn tất.

Bước 2:

Khi cần đổ màu cho vùng chọn trong photoshop cho ô màu nằm ở vị trí phía trên (foreground color). Bạn chỉ cần nhấn Alt+Delete để thực hiện nhanh chóng. Đối với trường hợp muốn đổ màu vào vùng chọn trong photoshop cho ô màu phía dưới (background color). Tổ hợp phím Ctrl+Delete sẽ giúp bạn thực hiện nhanh gọn và hiệu quả.

Ngoài ra, phím X trên bàn phím máy tính còn hỗ trợ cho bạn rất tốt. Đó là trong quá trình đảo vị trí của 2 ô màu trong bảng màu Color picker. Hay bạn có thể đổi dễ dàng thông qua thao tác nhấn chuột lên mũi tên 2 chiều ở trên 2 ô màu đó là được. 

do-mau-nen-trong-photoshop
Tìm hiểu chi tiết về bảng màu Color picker để tiến hành cách đổ màu trong photoshop

Cách đổ màu nền trong photoshop chuẩn nhất

Để tiến hành cách đổ màu nền trong photoshop, các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tạo Layer mới

Tại hộp thoại Layer, bạn nhấn vào phím F7. 

Tiếp theo, chọn vào ô New Layer để tiếp tục.

Bước 2: Chọn vùng cần đổ màu cho vùng chọn trong phần mềm Photoshop

Để đổ màu trong photoshop cs6, công cụ Rectangle Tool sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Dựa vào công cụ Rectangle Tool này, bạn hãy tạo vùng chọn có hình chữ nhật.

Đối với trường hợp bạn cần chọn tất cả vùng đổ màu, hãy nhớ bỏ qua bước này.

do-mau-vung-chon-trong-photoshop
Cách đổ màu nền trong photoshop chuẩn nhất

Bước 3: Tiến hành đổ màu cho Background trong Photoshop

Tại bước này, bạn hãy chọn màu muốn đổ màu vùng chọn trong photoshop.

Sau đó, sử dụng đến phím tắt đổ màu trong Photoshop. Đó là tổ hợp phím Alt + Delete để Cách đổ màu nền trong photoshop được hoàn tất.

>>> Xem ngay:

Cách đổ màu trong Photoshop cs6 cho đối tượng

Cách đổ màu trong photoshop cho đối tượng sẽ được thực hiện với các thao tác vô cùng đơn giản. Cụ thể hơn với các bước như sau:

Bước 1: Chuyển sang hệ màu RGB hoặc CMYK

Đầu tiên, bạn truy cập vào mục Image.

Sau đó, chọn vào Mode.

Tại đây, bạn chọn CMYK hoặc RGB Color.

cach-do-mau-nen-trong-photoshop
Cách đổ màu trong Photoshop cs6 cho đối tượng

Bước 2: Tạo vùng chọn

Trên thanh Menu, bạn chọn công cụ Magic Wand Tool như hình bên dưới:

phim-tat-do-mau-trong-photoshop
Tạo vùng chọn

Bước 3: Đổ màu trong Photoshop cs6

Lúc này, bạn click đúp chuột vào ô màu Foreground color. Ngay sau đó, bạn có thể chọn màu cho từng chi tiết. Hoặc bạn dùng đến tổ hợp phím Alt + Backspace để tiến hành đổ màu vùng chọn trong photoshop.

Đối với trường hợp cần bỏ vùng chọn, hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + D.

Sau đó, bạn tiến hành đổ màu trong photoshop tương tự cho các đối tượng còn lại. Tuy nhiên, hãy chú ý đến thao tác tạo layer mới đối với mỗi bộ phận nhé!

Bước 4: Lưu ảnh

Trước khi lưu lại hình ảnh đã đổ màu trong photoshop hoàn tất. Bạn hãy nhớ nhấn tổ hợp phím Ctrl + E để các layer trên hình ảnh được hợp nhất lại với nhau.

Cuối cùng, bạn chọn File rồi chọn Save để lưu ảnh thành công.

Một số lưu ý quan trọng khi đổ màu trong Photoshop

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến Cách đổ màu nền trong photoshopCách đổ màu trong Photoshop cs6 cho đối tượng mà Dichvuchinhsuaanh.net đã chia sẻ đến các bạn. Tuy nhiên, để có được những hình ảnh đẹp và độc đáo nhất cho mình. Có một số lưu ý quan trọng mà các bạn cần chú ý như sau:

Magic Wand Tool là một công cụ sẽ hỗ trợ cho các bạn tốt nhất khi vùng chọn liền nhau. Hay nói cách khác là không có vị trí nào bị hở.

Phím tắt đổ màu trong Photoshop bao gồm một số phím chính như sau: Magic Wand Tool (W), Pain Pucket Tool (G) và Marquee Tool (M).

do-mau-layer-trong-photoshop
Một số lưu ý quan trọng khi đổ màu trong Photoshop

Chọn màu giống nhau trong Photoshop

Chọn màu giống nhau trong Photoshop hay còn được hiểu là thao tác sao chép cùng màu trong phần mềm Photoshop. Đây là trường hợp người dùng muốn tô màu cho một vùng khác giống với màu của vùng này mà không biết mã màu là gì. Hãy yên tâm khi công cụ Eyedropper (i) sẽ giúp bạn thực hiện thật dễ dàng. Lúc này, bạn chỉ cần chọn Eyedropper tool và nhấn vào vùng chọn cần lấy màu. Ngay sau đó, màu bạn cần sẽ được hiển thị ở ô Color Picker. Từ đó, bạn chỉ cần dùng để tiến hành tô màu cho đối tượng trong Photoshop mà bạn muốn.

Đổ màu chuyển sắc trong photoshop

Trong số các bước thực hiện Cách đổ màu trong Photoshop cs6 cho đối tượng ở trên. Tại bước 4, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của công cụ Gradient Tool để tiến hành đổ màu chuyển sắc. Khi muốn sử dụng công cụ này, bạn nhấn giữ chuột hoặc click chuột phải lên công cụ Paint Picker. Ngay sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị bảng tùy chọn. Tại đây, bạn chỉ cần chọn Gradient Tool (1) là được.

Sau đó, hãy tiến hành chọn màu chuyển sắc trong photoshop như sau: Bạn sẽ được phép tùy chỉnh màu theo ý muốn tại thanh công cụ (2). Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia thiết kế hàng đầu tại Dichvu Chinh Sua Anh cho rằng: Nếu bạn chỉ cần tiến hành đổ 2 màu chuyển. Bạn hãy lần lượt chọn vào 2 màu tại vị trí ô trên và ô dưới Color Picker. Tiếp theo, bạn chọn Gradient Tool để quá trình chuyển màu được thực hiện tự động vô cùng nhanh chóng ở (2).

Thông qua thao tác nhấn giữ chuột và kéo thả chuột đến một vị trí nào đó. Bạn sẽ nhận được kết quả như ý muốn.

Cách chỉnh màu trong Photoshop đơn giản nhất

Bước 1: Xử lý ám màu bằng công cụ Level

Levels là một công cụ được các chuyên gia thiết kế sử dụng rất phổ biến khi chỉnh sửa ảnh trong Photoshop. Vì công cụ này sẽ hỗ trợ chỉnh màu trong photoshop tốt nhất. Điển hình như chỉnh màu da trong photoshop, chỉnh màu tóc trong photoshop, chỉnh màu chữ trong photoshop,… Sao cho độ tương phản hay độ sáng trên hình ảnh được cân bằng giúp tạo nên hình ảnh hoàn chỉnh nhất.

Ở bài viết này, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ đưa ra ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn. Đó là xử lý hình ảnh bị ám sắc vàng do hình ảnh được chụp dưới ánh nắng mặt trời quá mạnh. Cụ thể với các bước thực hiện như sau:

Đối với hệ điều hành Windows, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + L. Còn đối với Mac OS, bạn nhấn tổ hợp phím Command + L. Ngay sau đó, công cụ Level sẽ xuất hiện để hỗ trợ cách chỉnh màu trong photoshop cs6 hiệu quả.

chinh-mau-trong-photoshop
Cách chỉnh màu trong Photoshop đơn giản nhất

Sau khi công cụ Eyedropper tool được hiển thị trên màn hình. Bạn hãy chọn vào eyedropper tool có màu sắc đậm nhất. Bạn hãy chú ý quan sát vì nó có thể nằm phía bên trái hoặc phía trên. Nó còn phụ thuộc vào mỗi giao diện mà có thể hiển thị ở vị trí khác nhau. Hãy quan sát hình ảnh và chọn vào vị trí có màu sắc tối nhất.

cach-chinh-mau-trong-photoshop
Chọn vào eyedropper tool có màu sắc đậm nhất

Sau đó, bạn sử dụng đến công cụ có màu sáng nhất. Thông thường, công cụ này sẽ hiển thị ở phía bên phải hay ngay dưới cùng. Hãy sử dụng công cụ này và chọn vào vị trí có màu sáng nhất trên hình ảnh.

Chú ý: Tại mỗi vị trí màu sáng sẽ tạo nên sự thay đổi rất lớn trên hình ảnh của bạn. Do đó, nếu bạn vẫn chưa thật sự hài lòng về sự thay đổi màu sắc đó. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z hoặc tổ hợp phím Command + Z để chọn lại màu khác.

Nếu tool nằm ở giữa, bạn sẽ sử dụng đến khi muốn hình ảnh đó có màu sắc trung tính. Nhưng hầu hết người dùng ít khi quan tâm đến điều này. Nếu bạn đã tiến hành cách chỉnh màu ảnh trong photoshop hoàn tất. Bạn sẽ có được một hình ảnh với màu sắc tươi mới và hài hòa hơn. Tuy nhiên, để được sở hữu hình ảnh hoàn hảo nhất thì bạn nên kết hợp với công cụ chỉnh màu khác trong photoshop.

Bước 2: Cách chỉnh màu trong photoshop cs6 bằng công cụ selective color

Selective color được đánh giá là một công cụ hỗ trợ người dùng chỉnh màu để tạo nên hình ảnh đẹp nhất. Từ cách chỉnh hệ màu trong photoshop, chỉnh màu da trong photoshop cs6 cho đến cách chỉnh màu background trong photoshop,… Thông qua công cụ này, bạn có thể thay đổi màu sắc cho tất cả các đối tượng có trong hình ảnh. Để sử dụng đến công cụ chỉnh màu da giống nhau trong photoshop. Bạn chọn vào Layer, chọn mục New adjustment layer. Sau đó, chọn tùy chọn Selective color như hình.

cach-chinh-mau-trong-photoshop-cs6
Cách chỉnh màu trong photoshop cs6 bằng công cụ selective color

Ngay sau đó, hộp color sẽ được xuất hiện. Bạn chọn vào màu sắc cần thay đổi cho đối tượng trên hình ảnh. Sau đó, hãy thiết lập lại các thông số cho phù hợp bằng cách kéo thả thanh điều chỉnh. Bạn hãy kéo thả đến khi bạn hài lòng với màu sắc đó là được.

Khi bạn muốn so sánh để biết được sự khác biệt giữa hình ảnh đã được chỉnh màu đen trắng trong photoshop so với hình ảnh gốc. Bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng con mắt để layer selective color tắt đi. Vì mỗi layer sẽ cho phép các bạn được chỉnh nhiều màu. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được sự thay đổi về màu sắc khi chỉnh blend màu trong photoshop cho từng layer.

Bước bonus: Xóa ám màu cho các chi tiết nhỏ trên hình ảnh

Khi thực hiện cách chỉnh màu trong photoshop, sẽ khó tránh khỏi sự xuất hiện của các chi tiết nhỏ bị ám màu do background quá lớn. Khi nhìn vào hình ảnh ở trên, bạn sẽ thấy màu sắc từ nước biển phản chiếu nên con tàu bị ám màu xanh. Do đó, bạn cần chọn Brush tool màu đen và tiến hành đổ màu trong photoshop cho chi tiết này tại layer selective color. Ngay sau đó, con tàu sẽ hiển thị màu sắc gốc của nó như ban đầu.

Nếu bạn đã thực hiện hoàn tất 2 bước trong cách chỉnh màu trong photoshop cs6 ở trên. Có lẽ bạn đã xử lý được nhiều vấn đề và sở hữu hình ảnh hoàn hảo nhất. Như vậy, chúng ta có thể thấy chỉnh hệ màu trong photoshop không phải quá khó khăn. Chỉ cần sau một thời gian tìm hiểu và luyện tập, mỗi người sẽ tự chỉnh màu da trong photoshop cs6, chỉnh blend màu trong photoshop,… một cách dễ dàng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ liên quan đến Cách chỉnh màu – Đổ màu trong photoshop mà các chuyên gia tại Dịch Vụ Photoshop Chỉnh Sửa Ảnh đã gửi đến các bạn. Có lẽ tất cả đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề Cách chỉnh màu – Đổ màu trong photoshop được thực hiện như thế nào? Chúc các bạn thực hiện thành công để được sở hữu những hình ảnh hoàn hảo nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây