Chia sẻ

Hiện nay, hàm làm tròn excel được người dùng sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là đối với những người cần quản lý dữ liệu dưới dạng số. Hàm làm tròn excel cũng tương tự như các hàm đếm trong Excel. Khi nó có rất nhiều hàm khác nhau và mỗi hàm sẽ được áp dụng để đáp ứng cho từng mục đích.

Điểu hiểu hơn về các hàm làm tròn Excel, các bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net. Chúng tôi sẽ bật mí đến các bạn Các hàm làm tròn trong Excel đơn giản cho mọi người dùng. Mời các bạn cùng theo dõi ngay nhé! 

Hàm làm tròn trong Excel được sử dụng để làm gì?

Khi chúng ta quản lý hệ thống dữ liệu số hay những phép tính tổng. Lúc này, các hàm làm tròn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với các kết quả trong bảng Excel là số thập phân, việc làm tròn sẽ giúp rút ngắn được kết quả đó một cách tương đối. Tuy nhiên, nếu các bạn chỉ sử dụng theo phương pháp thủ công. Nó vừa mất thời gian lại không đảm bảo được tính chính xác tuyệt đối. Đặc biệt hơn khi một bảng dữ liệu có chứa nhiều lượng thông tin, quá trình xử lý theo phương pháp thủ công là điều bất khả thi.

Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, hàm làm tròn trong Excel này sẽ giúp người dùng rút ngắn dãy số thập phân phía sau dấu phẩy nhanh chóng. Nó không chỉ làm cho bảng dữ liệu trở nên đẹp mắt mà còn trông rất chuyên nghiệp. Đồng thời, khi các hàm hoạt động dựa trên một nguyên tắc nhất định. Nên những con số làm tròn tại tất cả các ô dữ liệu đều tương tự với nhau.

ham-round-trong-excel
Hàm làm tròn trong Excel được sử dụng để làm gì?

Có lẽ các bạn cũng biết rằng, tùy vào mỗi lĩnh vực mà người dùng sẽ có nhu cầu làm tròn số trong bảng Excel khác nhau. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều hàm làm tròn số trong excel mà người dùng có thể chọn lựa. Điển hình như hàm round trong excel, hàm làm tròn lên trong excel, hàm làm tròn xuống trong excel,… Điều này sẽ còn tùy thuộc nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn hàm làm tròn số Excel phù hợp.

Có một điều quan trọng mà các bạn nên chú ý. Đó là hãy cẩn thận khi nhập công thức hàm làm tròn, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhập công thức đúng để cho ra kết quả chính xác. Đối với trường hợp lỗi hiển thị, bạn nên tiến hành kiểm tra lại. Ngoài ra, hãy lưu ý đến khoảng trống ở trong công thức hàm làm tròn của mình.

Công thức và cách sử dụng các hàm làm tròn trong Excel

Như những thông tin đã được các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh chia sẻ ở trên. Có rất nhiều hàm làm tròn trong Excel mà các bạn có thể sử dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn công thức và cách sử dụng của hàm làm tròn số nguyên trong excel, hàm round trong excel,… cùng một số hàm làm tròn khác. Mời các bạn tiếp tục theo dõi sau đây nhé!

Hàm Round trong Excel

Hàm Round trong Excel là gì? Hàm Round là một trong những hàm làm tròn trong Excel. Hàm này có chức năng làm tròn số giúp người dùng quản lý số liệu trên Excel hiệu quả hơn. Đặc biệt hơn, khi cần làm tròn số tiền, hàm làm tròn số tiền trong excel Round này là một giải pháp tốt cho các bạn. Để hiểu rõ hơn về công thức và cách sử dụng hàm round trong excel là gì? Hãy cùng các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh tìm hiểu sau đây nhé!

Công thức hàm Round

Công thức hàm Round =ROUND(Number,N)

Trong đó:

 • Number là số cần được làm tròn trong bảng dữ liệu.
 • N là đối số, đồng thời là giá trị thực tế truyền vào đối với tham số khi gọi hàm. Giá trị này có thể là âm hoặc dương.
 • N = 0: Làm tròn đến số nguyên gần nhất
 • N < 0: Làm tròn đến vị trí thập phân đã chỉ định
 • N > 0: Làm tròn qua phía bên trái của dấu thập phân

Phần được làm tròn (sẽ là số lớn nhất thuộc phần được xét làm tròn) nếu số bé hơn 5 thì ta làm tròn xuống.

Phần được làm tròn (sẽ là số lớn nhất thuộc phần được xét làm tròn) nếu số này lớn hơn hay bằng 5 thì ta làm tròn lên.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Round

Đầu tiên, bạn hãy mở file excel rồi nhập hàm Round vào vị trí ô bạn cần làm tròn số với cú pháp như sau: =ROUND(Number,N).

Nếu N = 0, giá trị này sẽ được làm tròn đến số nguyên gần nhất. 

ham-lam-tron
Hàm Round trong Excel

Nếu N > 0, giá trị này sẽ được làm tròn đến vị trí thập phân đã được chỉ định. Nếu N = 1 thì lấy 1 số lẻ, N = 2 thì lấy 2 số lẻ,…

lam-tron-trong-excel
Làm tròn đến vị trí thập phân

Nếu N < 0 thì số này sẽ được làm tròn qua phía bên trái của dấu thập phân. Nếu N = -1 thì ta làm tròn số đến hàng chục, N = -2 thì ta làm tròn đến hàng trăm và N = -3 thì ta làm tròn đến hàng nghìn,…

ham-lam-tron-so-trong-excel
Làm tròn qua phía bên trái của dấu thập phân

Cách làm tròn số bằng hàm làm tròn lên trong Excel Roundup

Hàm Roundup là một hàm sẽ cho ra kết quả được làm tròn lớn hơn so với giá trị gốc. Giá trị này lớn hơn bao nhiêu sẽ còn tùy thuộc vào cách mà người dùng sử dụng hàm.

Công thức hàm Roundup

Công thức của hàm Roundup trong Excel như sau: =ROUNDUP(Number,num_digits)

Trong đó:

 • Number là số cần được làm tròn.
 • num_digits là đối số. Đây có thể là số âm hoặc số dương.

– Nếu num_digits = 0 thì làm tròn đến số nguyên gần nhất. 

– Nếu num_digits > 0 thì số đó sẽ được làm tròn đến vị trí thập phân đã được chỉ định. Nếu num_digits = 1 thì lấy 1 số lẻ và tương tự num_digits = 2 thì lấy 2 số lẻ,…

– Nếu num_digits < 0 thì số đó sẽ được làm tròn qua phía bên trái của dấu thập phân. Nếu num_digits = -1 thì ta làm tròn số đó đến hàng chục, num_digits = -2 thì làm tròn số đến trăm, num_digits = -3 thì làm tròn số đến hàng nghìn,…

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Roundup trong Excel

Bạn hãy mở file excel trên máy tính lên. Tiếp theo, hãy nhập hàm Roundup tại vị trí ô bạn cần làm tròn với cú pháp như sau: =ROUNDUP(Number,num_digits).

Nếu num_digits = 0 thì làm tròn đến số nguyên gần nhất. 

ham-lam-tron-excel
Công thức hàm Roundup

Nếu num_digits > 0 thì làm tròn số đến vị trí thập phân được chỉ định. Nếu num_digits = 1 thì ta lấy 1 số lẻ và num_digits = 2 thì ta lấy 2 số lẻ,…

ham-lam-tron-len-0-5-trong-excel
Làm tròn số đến vị trí thập phân được chỉ định

Nếu num_digits < 0 thì số đó sẽ được làm tròn qua phía bên trái của dấu thập phân. Nếu num_digits = -1 thì ta làm tròn đến đơn vị hàng chục, num_digits = -2 là làm tròn đến hàng trăm và num_digits = -3 thì làm tròn đến hàng nghìn,…

ham-lam-tron-len-trong-excel
Làm tròn qua phía bên trái của dấu thập phân

Cách làm tròn số xuống bằng hàm Rounddown trong Excel

Rounddown là hàm làm tròn xuống trong excel. Nó sẽ cho hiển thị kết quả làm tròn nhỏ hơn so với giá trị gốc ban đầu. Đồng thời, giá trị đó nhỏ hơn bao nhiêu thì còn phụ thuộc đến cách sử dụng hàm của người dùng.

Công thức hàm Rounddown

Công thức hàm Roundup cụ thể như sau: =ROUNDDOWN(Number,num_digits)

Trong đó:

 • Number là số cần được làm tròn.
 • num_digits là đối số, đối số này có thể âm hoặc dương.

– Nếu num_digits = 0 thì làm tròn số đến số nguyên gần nhất. 

– Nếu num_digits > 0 thì làm tròn số đến vị trí thập phân chỉ định. Nếu num_digits = 1, ta chỉ lấy 1 số lẻ và num_digits = 2 thì ta lấy 2 số lẻ,…

– Nếu num_digits < 0 sẽ làm tròn số sang phía bên trái của dấu thập phân. Nếu num_digits = -1, làm tròn số đến hàng chục, nếu num_digits = -2 thì làm tròn số đến hàng trăm và khi num_digits = -3 thì làm tròn số đến hàng nghìn,…

>>> Xem kiến thức khác:

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Rounddown trong Excel

Bạn cũng mở file excel cần làm tròn số lên. Sau đó, hãy nhập hàm Rounddown tại vị trí ô bạn cần làm tròn số với cú pháp như sau: =ROUNDDOWN(Number,num_digits).

Nếu num_digits = 0 thì số được làm tròn đến số nguyên gần nhất. 

ham-round-trong-excel-la-gi
Công thức hàm Rounddown

Nếu num_digits > 0 thì số được làm tròn đến vị trí thập phân được chỉ định. Nếu như num_digits = 1, ta lấy 1 số lẻ và tương tự num_digits = 2 thì ta lấy 2 số lẻ,…

ham-lam-tron-xuong-trong-excel
Làm tròn số đến vị trí thập phân chỉ định

Nếu num_digits < 0 thì số được làm tròn qua phía bên trái của dấu thập phân. Nếu như num_digits = -1 thì số được làm tròn đến hàng chục, nếu num_digits = -2 thì số được làm tròn đến hàng trăm và num_digits = -3 thì làm tròn đến hàng nghìn,…

ham-lam-tron-so-tien-trong-excel
Làm tròn số sang phía bên trái của dấu thập phân

Cách làm tròn đến bội số của số khác bằng hàm MRound trong Excel

Hàm MRound sẽ giúp cho người dùng dễ dàng làm tròn đến bội số của số khác. Đây là hàm làm tròn lên 0.5 trong excel được nhiều người dùng sử dụng để đáp ứng nhu cầu công việc hiệu quả. Để hiểu rõ về công thức và cách sử dụng của hàm MRound. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi những thông tin chia sẻ đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sau đây nhé!

Công thức hàm MRound

Công thức hàm Roundup cụ thể như sau: =MROUND(Number,num_digits)

Trong đó:

 • Number là số cần được làm tròn.
 • num_digits là đối số, số này có thể là số âm hoặc số dương.

Đối với trường hợp number và num_digits khác dấu, hàm sẽ hiển thị thông báo lỗi #NUM đến người dùng. Khi number và num_digits cùng dấu, hệ thống sẽ cho kết quả chính là số đó.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm MRound

Mở file excel lên trên máy tính. Sau đó, nhập hàm MRound vào vị trí ô mà người dùng cần làm tròn đến bội số của số khác. Nhập vào cú pháp như sau: =MROUND(Number,num_digits)

 • Nếu num_digits = 2, số đó sẽ được làm tròn đến giá trị gần nhất của số cần được làm tròn chính là bội số của 2.

Một số lưu ý khi làm tròn tiền trong ngành kế toán

Khi làm tròn số tiền trong kế toán nội bộ, điển hình như bán hàng, tiền lương, quỹ, công nợ,… Các bạn có thể làm tròn dựa vào quy định mà doanh nghiệp đặt ra.

Tuy nhiên, cách làm tròn tiền này cần được thực hiện đúng với quy định của nhà nước. Đồng thời, nó sẽ đảm đúng với quy tắc làm tròn (thường sẽ làm tròn đến 0 để tránh khỏi phần thập phân). Đảm bảo tổng số tiền đó phải trùng khớp so với số tiền trên chứng từ. Đối với hóa đơn VAT, phần tiền trước thuế + phần tiền thuế bắt buộc phải bằng với tổng số tiền cần thanh toán. Nếu như phần nào được làm tròn lên hoặc xuống, phần kia sẽ được thực hiện làm tròn ngược lại. Như vậy sẽ đảm bảo được nguyên tắc bù trừ.

Kết luận

Trên đây là Các hàm làm tròn trong Excel đơn giản cho mọi người dùng mà các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net đã chia sẻ đến các bạn. Đây đều là các hàm làm tròn vô cùng hữu ích có khả năng hỗ trợ công việc của người dùng đặt kết quả tốt hơn. Vì vậy, các bạn nên tham khảo và áp dụng mỗi khi có nhu cầu nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây