Chia sẻ

Tạo mục lục tự động là thao tác vô cùng quan trọng đối với các bài tiểu luận, cuốn sách,… Vì nó sẽ có tên đề mục, tên các tiêu đề rõ ràng. Đồng thời, cách tạo mục lục trong word còn giúp người dùng dễ theo dõi và cập nhật tự động khi có sự thay đổi về số trang.

Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết được cách tạo mục lục tự đông trong word như thế nào? Vì vậy, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net xin bật mí đến các bạn Cách tạo mục lục trong word 2010, 2016, 2013, 2003, 2007 chi tiết nhất ngay sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Tại sao cần tạo mục lục trong word?

Từ trước đến nay, Word là một phần mềm soạn thảo văn bản được rất nhiều người dùng sử dụng để đáp ứng nhu cầu công việc của mình. Điển hình nhất là các bạn học sinh sinh viên, giáo viên hay nhân viên văn phòng,… Nhờ soạn thảo văn bản trên word mà các nội dung người dùng muốn thể hiện được đầy đủ và rõ ràng hơn. Nó còn hỗ trợ nhiều tính năng chỉnh sửa trực tiếp, dễ dàng chia sẻ giữa các người dùng với nhau. Đây cũng chính là lý do khiến cho ứng dụng Microsoft Word ngày càng được nhiều người ưu tiên sử dụng. Cho đến nay, chúng ta có thể nói rằng Microsoft Word là một ứng dụng văn phòng không thể thiếu đối với mọi người.

Tuy nhiên, làm sao để được sở hữu một văn bản vừa có tính thẩm mỹ cao vừa trình bày nội dung đầy đủ và rõ ràng. Đây là vấn đề mà hầu hết người dùng nào cũng quan tâm. Lúc này, cách tạo mục lục word 2010 chính là một câu trả lời hay nhất cho vấn đề này. Khi mục lục tự động trong word sẽ giúp cho các bạn dễ dàng phân chia nội dung theo bố cục rõ ràng. Bên cạnh đó, thao tác chuyển đổi qua lại giữa nhiều mục trong bản word cũng được linh hoạt hơn. Kèm theo đó là một số lợi ích khi thực hiện cách tạo mục lục trong word 2016 mà người dùng sẽ nhận được như sau:

cach-tao-muc-luc-trong-word-2010
Tại sao cần tạo mục lục trong word?

Người dùng soạn thảo văn bản với cách trình bày rõ ràng và khoa học. Với các nội dung được sắp xếp theo bố cục rất dễ hiểu khi có sự phân chia cụ thể. Vì vậy, người đọc nhìn vào sẽ dễ hiểu, dễ theo dõi và tiếp thu thông tin hiệu quả nhất.

Tạo mục lục word sẽ giúp cho nội dung của văn bản được phân chia rất rõ ràng. Khi tạo mục lục tự đông trong word 2007 sẽ có sự khác biệt giữa các mục về nhiều yếu tố. Điển hình nhất là sự khác biệt về kích thước chữ, kiểu chữ và các hiệu ứng so với những ký tự khác. Vì vậy, khi nhìn vào sẽ giúp người đọc dễ nhận biết được chủ ý của người soạn thảo văn bản.

Tại mục lục tự động trong bản word sẽ có tiêu đề, nội dung của văn bản, tài liệu tham khảo, số trang của các trang trong văn bản,… Điều này sẽ giúp cho người dùng rất dễ tìm kiếm nội dung muốn tìm hiểu. Đồng thời, việc kiểm soát nội dung trong văn bản cũng trở nên hiệu quả hơn.

Đối với các loại văn bản báo cáo, sách hoặc bài tiểu luận,… Với lượng thông tin rất lớn, số trang nhiều nên sẽ rất khó khăn cho người dùng khi đọc. Họ phải mở từng trang ra để biết được nội dung mình cần tìm nằm ở đâu. Nhưng khi sử dụng đến tạo mục lục tự đông trong word 2013, mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn. Vì tất cả các nội dung chính trong văn bản đã được hiển thị rõ. Người đọc chỉ cần click chuột vào mục cần xem. Ngay lập tức, bạn sẽ được di chuyển đến phần bạn cần đọc ngay.

Hướng dẫn tạo mục lục trong word 2010, 2016, 2013, 2007, 2003 nhanh chóng

Cách tạo mục lục trong word 2016, 2019

Sau đây, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ hướng dẫn đến các bạn cách tạo mục lục trong word đối với phiên bản word 2016, 2019. Vì 2 phiên bản word này có giao diện sử dụng đồng nhất với nha. Để thực hiện cách tạo mục lục trong word 2016, các bạn hãy tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, chúng tôi sẽ tạo mục lục word 2016 cho một văn bản. Văn bản này gồm có 2 chương chính với tất cả là 25 trang. Tương ứng với mỗi chương gồm có tất cả 3 chương nhỏ kèm theo đó là 2 phần nhỏ trong một chương nhỏ của văn bản.

cach-tao-muc-luc-trong-word
Cách tạo mục lục trong word 2016

Vậy, văn bản này sẽ có 3 cấp độ tất cả. Trước tiên là cấp độ lớn nhất tương ứng với Level 1 chính là chương 1. Ở văn bản mà chúng tôi đang thực hiện gồm có 2 chương.

Sau đó, sẽ đến chương con thuộc trong chương 1 lớn này. Nó có tất cả 6 phần được chia ra làm 2 chương. Đây sẽ là cấp độ lớn thứ 2 nên được gọi là Level 2.

Tiếp đến là đến mục con nằm trong chương con nên được gán là Level 3. Nó là cấp độ nhỏ nhất trong số 3 mục khi tiến hành cách tạo mục lục trong word 2016 này.

Bước 2: Để bắt đầu thực hiện cách tạo mục lục tự đông trong word 2016, bạn hãy tiến hành bôi đen ở các mục cần tạo mục lục. Sau đó, hãy nhấn chuột vào mục References rồi nhấn vào biểu tượng có dấu cộng để tiếp tục.

cach-tao-muc-luc-trong-word-2016
Thực hiện cách tạo mục lục tự đông trong word 2016

Lúc này, bạn cần chọn Level 1 đối với mục lớn nhất trong văn bản.

Bước 3: Tiếp đến sẽ là các mục con nằm thuộc chương lớn chính là Level 2. Để thực hiện, bạn cũng phải bôi đen cho mục đó rồi nhấn Level 2.

cach-tao-muc-luc-trong-word-2013
Bôi đen rồi nhấn Level 2

Bước 4: Bây giờ sẽ đến các mục nhỏ nhất của các mục con. Bạn chỉ cần lần lượt bôi đen vào các mục và chọn Level 3 là được. Khi tạo mục lục word 2016 cho chương 2, bạn hãy thực hiện theo các thao tác như chương 1 là được. Nếu thực hiện theo các bước hướng dẫn tạo mục lục trong word 2016 ở trên, có nghĩa là bạn đã thực hiện hoàn tất.

Sau khi đã thu gọn xong tất cả các mục của văn bản. Lúc này, bạn sẽ được sở hữu một văn bản word được chia theo các mục rất rõ ràng. Với trình tự tương ứng như sau: Level 1 >> Các nội dung của Level 1 >> Level 2 >> các nội dung của Level 2 >> Level 3 >> Các nội dung của Level 3.

Bước 5: Nếu đã thực hiện gán tất cả các mục cho văn bản thành công. Đây là lúc bạn cần tạo một bản truy cập nhanh để di chuyển đến các mục lục sau khi đã thực hiện cách tạo mục lục tự động trong word xong. Đây chính là mục đích mà người dùng nào cũng hướng đến khi tạo mục lục tự động. Để thực hiện, bạn nhấn mục References và lần lượt chọn vào các tùy chọn như sau: Table of Contents >> Automatic Table 1 hoặc 2.

tao-muc-luc-tu-dong-trong-word-2010
Chọn Table of Contents >> Automatic Table 1 hoặc 2

Ngoài ra, khi bạn có nhu cầu điều chỉnh lại mục lục tự động, bạn hay chọn vào mục Manual Table để chỉnh. Nhưng chúng tôi khuyên rằng, tốt nhất là bạn nên để ở chế độ tùy chỉnh tự động trước. Cho đến khi nào bạn đã thành thạo các kỹ năng trong tạo mục lục tự động. Lúc đó hãy sử dụng đến việc chỉnh sửa bằng tay Manual Table này.

Bước 6: Sau khi bạn đã tạo xong, hãy hoàn thiện cho tất cả nội dung của văn bản. Bây giờ, bạn quay lại tại vị trí bảng Update Table rồi chọn vào dòng chữ Update page number only. Ngay lập tức, hệ thống sẽ tiến hành cập nhật lại số trang cho những mục mà bạn đã gán trước đó.

Nếu bạn đã thực hiện các bước này hoàn tất. Bạn sẽ tạo mục lục trong word 2016 thành công và được sở hữu một bản word ưng ý nhất.

>>> Xem ngay:

Cách tạo mục lục trong word 2010, 2007, 2013

Bước 1: Bạn muốn tiến hành cách tạo mục lục trong word 2013, 2007 hay 2010. Trước tiên, bạn cần mở file word mà bạn muốn tạo mục lục lên.

Bước 2: Tiếp theo, hãy đánh dấu đối với mỗi mục riêng. Khi bạn muốn chương trình word hiểu được bạn cần tạo tiêu đề cho mục nào ở trong văn bản.

Bạn chỉ cần bôi đen nội dung bạn muốn tạo Heading (phần tiêu đề). Điều đó sẽ giúp cho hệ thống word dựa vào Heading để làm tiêu đề cho văn bản.

Tại tab References, hãy chọn vào mục Add Text và chọn Level bạn muốn gán cho mỗi nội dung của mục lục. Theo thứ tự với Level 1 là cấp độ cao nhất và đến các level nhỏ đối với các mục con.

Cũng được thực hiện tương tự như trên, khi có nhu cầu tạo mục lục tự đông trong word 2013. Các bạn cần tiến hành dựa trên một quy chuẩn nhất định đối với trang đầu với từng level cụ thể. Tiếp theo đó, Level 2 là các mục con thuộc Level 1 và Level 3 là các mục con thuộc level 2.

Bước 3: Đặc biệt hơn, khi tiến hành tạo mục lục trong word 2013. Bạn phải chọn vị trí hiển thị cho mục lục là hiển thị đầu hoặc hiển thị ở vị trí cuối. Tiếp theo, bạn nhấn vào tab References rồi chọn Tables of Content.

tao-muc-luc-tu-dong-trong-word-2016
Cách tạo mục lục trong word 2010, 2007, 2013

Lúc này, các bạn có thể thực hiện tạo mục lục tự động dựa trên 2 cách. Hoặc bạn dựa vào Manual table để thực hiện. Nhất là đối với các bản word cao, tính năng Manual table sẽ hỗ trợ tốt hơn. Nên quá trình tạo mục lục tự đông trong word 2007 cũng được diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn.

Bạn hãy chọn vào để bắt đầu cách tạo mục lục trong word 2007 dựa vào mẫu sẵn có.

Tại đây, hãy tiến hành tạo mục lục bằng cách nhấn vào tùy chọn Insert Tables of Content. Các thao tác này đòi hỏi người dùng về kỹ năng sử dụng word tốt và sẽ tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy, nếu văn bản bạn đang tạo mục lục không quá cầu kỳ. Chúng tôi khuyên các bạn nên chọn cách tạo mục lục dựa trên mẫu sẵn có.

Ngay lập tức, hộp thoại mới sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn thực hiện điều chỉnh theo ý muốn và chọn nút Ok. Như vậy, cách tạo mục lục tự đông trong word 2010 đã được bạn thực hiện thành công.

Thông thường, cách tạo mục lục tự động trong word thường áp dụng cho các văn bản lên đến hàng trăm trang. Vì nó sẽ hỗ trợ cho quá trình tối ưu văn bản một cách hiệu quả. Hơn thế nữa, khi văn bản đã được đánh số trang và phân chia theo các mục rõ ràng. Người đọc sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin và tiếp thu nhanh chóng.

Tại trang mục lục tự động trong word vừa được bạn tạo ở trên. Tại đó, bạn còn được liên kết nội dung trong phần mục lục bằng cách nhấn giữ phím Ctrl và chọn mục lục là xong.

Cách tạo mục lục trong word 2003

Để tiến hành cách tạo mục lục trong word 2003 thành công. Bạn hãy theo dõi và áp dụng theo các bước sau đây:

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiến hành trên một đoạn văn bản được đánh số thứ tự sẵn. Nhưng đoạn văn bản này vẫn chưa được tạo mục lục cụ thể.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng bôi đen cho các mục bạn muốn đặt làm tiêu đề trong mục lục. Nó sẽ là Level cao nhất thuộc trong một đoạn văn. Hãy gán giá trị Heading 1 trong văn bản như hình dưới đây: 

tao-muc-luc-trong-word-2016
Gán giá trị Heading 1 trong văn bản

Bước 2: Tiếp theo, bạn gán phân cấp đối với từng mục con thuộc trong phần Heading 1 là Heading 2. Sau đó, các bạn hãy mặc định đối với các cấp độ tiếp theo trong văn bản lần lượt là Heading 1 >> 2 >> 3. Có nghĩa là Heading  3 thuộc Heading 2 và Heading 2 thuộc trong Heading 1. Có một số văn bản sẽ có Heading 4, Heading 5,… Tuy nhiên, cho dù có bao nhiêu cấp độ thì các bạn cũng thực hiện tương tự là được.

tao-muc-luc
Gán phân cấp đối với từng mục con thuộc trong phần Heading 1

Bước 3: Sau đó, bạn cần tạo một trang trắng để tạo mục lục tự động trong word 2003. Bằng cách chọn Insert, chọn Reference và chọn vào tùy chọn index and Tables.

Đối với các thông số, bạn chỉ cần để ở chế độ mặc định rồi nhấn nút Ok là xong.

Bước 4: Ngay lập tức, mục lục tự động trong word sẽ được xuất hiện tại trang trắng đó. Với các mục đã được thiết lập theo trình tự rất cụ thể.

Với những thao tác đơn giản như trên, các bạn đã tiến hành Cách tạo mục lục trong word 2003 thành công. Giờ đây, bạn sẽ được sở hữu một văn bản rất rõ ràng và mang tính chuyên nghiệp. Đồng thời, nó sẽ hỗ trợ cho quá trình học tập hay công việc của bạn đạt được hiệu quả cao hơn.

Hướng dẫn cách bỏ mục lục tự động trong word đơn giản nhất

Nếu bạn không may làm sai hay bạn không có nhu cầu tạo mục lục tự động trong word. Công cụ này cũng hỗ trợ đến bạn tính năng bỏ mục lục tự động rất nhanh chóng. Tùy vào mỗi phiên bản word, nó sẽ có thao tác thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều tương tự nên bạn yên tâm nhé!

Các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh xin chia sẻ đến bạn cách bỏ mục lục tự động trong word 2016 đơn giản nhất. Bạn hãy tham khảo và thực hiện tương tự cho các phiên bản khác nhé!

Bước 1: Bạn chọn tab References. Sau đó, chọn tùy chọn Tables of Contents để tiếp tục.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn chuột vào tùy chọn Remove Table of Contents. Như vậy là cách bỏ mục lục tự động trong word đã được hoàn tất.

Kết luận

Đó là những chia sẻ đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net liên quan đến Cách tạo mục lục trong word. Có lẽ các thông tin này đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc tạo mục lục tự động trong word. Đồng thời, sẽ giúp bạn biết được Cách tạo mục lục trong word 2010, 2016, 2013, 2003, 2007 chi tiết nhất để hỗ trợ cho việc học tập hoặc công việc tốt hơn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây