Chia sẻ

Công nghệ Blockchain xuất hiện như một xu thế của thời đại. Nó được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở bài viết này, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ giúp các bạn biết được Blockchain là gì? Các đặc điểm và ứng dụng của Blockchain trong đời sống là gì? Mời các bạn cùng đón xem những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Blockchain là gì?

Blockchain là gì? Các bạn có thể hiểu Blockchain như là một cuốn sổ kỹ thuật số. Cuốn sổ này có sự phân chia rõ ràng. Hay Blockchain này còn được hiểu là một cơ sở dữ liệu thuộc chung một mạng. Tất cả các dữ liệu trên cuốn sổ này sẽ được chia sẻ cho người nào tham gia cùng chung một mạng lưới.

Công nghệ Blockchain sẽ cho phép người dùng tiến hành truyền tải dữ liệu qua lại với nhau một cách an toàn. Khi quá trình được thực hiện dựa trên nền tảng công nghệ kèm theo hệ thống mã hóa vô cùng hiện đại. Công nghệ Blockchain sẽ giống như cuốn sổ kế toàn công cộng của công ty. Nó sẽ chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ về mặt tài chính.

Một điểm nổi bật về công nghệ blockchain 4.0 mà không phải người dùng nào cũng biết. Khi đây là một công nghệ được áp dụng cho lĩnh vực kỹ thuật số. Và nó được đánh giá như cuốn sổ cái kế toán công cộng đã được giới thiệu ở trên. Đặc biệt hơn, khi việc truyền tải dữ liệu được blockchain thực hiện. Không cần phía trung gian nào xác nhận thông tin thay cho công nghệ này.

blockchain
Blockchain là gì?

Vì vậy, blockchain app được đánh giá là một công nghệ hoàn hảo được kết hợp từ 3 loại công nghệ. Với sự tham gia của công nghệ mật mã học, công nghệ lý thuyết trò chơi và mạng ngang hàng.

Nếu các bạn nhìn trên góc độ kỹ thuật, bạn sẽ thấy được blockchain là một giải pháp hiệu quả giúp cho người dùng dễ dàng lưu trữ lịch sử về các giao dịch tài sản bất biến. Đối với trường hợp nhìn blockchain 4.0 với góc độ kinh doanh, chúng ta sẽ thấy blockchain như một cuốn sổ kế toán. Đây là nơi mà những dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp đều được lưu trữ.

Công nghệ Blockchain có các đặc điểm chính nào?

Không thể làm giả và phá huỷ được chuỗi blockchain

Hầu hết các chuỗi blockchain sẽ không một ai có thể phá vỡ được. Dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia. Nếu như muốn giải mã chuỗi blockchain hay can thiệp đến nó. Chỉ có duy nhất máy tính lượng tử mới thực hiện được.

Bất biến

Chúng ta có thể nói rằng, những dữ liệu trong chuỗi blockchain sẽ không sửa đổi được. Để sửa đổi được chuỗi blockchain, bạn phải là người đã tạo nên nó. Bên cạnh đó, các dữ liệu trong chuỗi này sẽ được lưu trữ mãi mãi.

blockchain-login
Công nghệ Blockchain có các đặc điểm chính nào?

Bảo mật dữ liệu

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu và nguồn thông tin trên chuỗi blockchain. Nó sẽ được phân tán rộng rãi. Chỉ có người dùng có private key thì mới có khả năng truy xuất được nguồn dữ liệu này.

Tính minh bạch

Khi nói đến đường đi của blockchain api, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi được. Với đường đi của công nghệ blockchain từ địa điểm này cho đến địa điểm khác. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thống kê lại lịch sử của tất cả các địa chỉ đó lại một cách dễ dàng.

Hợp đồng thông minh

Blockchain chính là kỹ thuật số đã trải qua quá trình nhúng lại bằng đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống. Nó sẽ giúp cho công nghệ này thực hiện mà không cần đến sự tham gia của bên thứ ba. Ngoài ra, nó còn có khả năng đảm bảo được cho các bên cùng tham gia có thông tin chi tiết về hợp đồng hay kể cả các điều kiện được đảm bảo.  

Phân loại Blockchain

Hệ thống Blockchain sẽ có tất cả là ba loại chính. Bao gồm Public, Private và Permissioned. Để hiểu hơn về từng loại này, mời các bạn tiếp tục theo dõi những thông tin chia sẻ đến từ Dichvu Chinh Sua Anh sau đây nhé!

Public Blockchain

Public Blockchain được hiểu là một hệ thống Blockchain mà bất kỳ người dùng nào cũng có khả năng ghi và đọc dữ liệu một cách dễ dàng. Nhất là khi tiến hành xác thực giao dịch được diễn ra trên hệ thống Blockchain yêu cầu lên đến hàng nghìn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia. Do đó, bạn có thể hiểu được việc tấn công vào hệ thống Blockchain sẽ vô cùng khó khăn. Hay còn được gọi là một tình huống bất khả thi.

blockchain-4.0
Phân loại Blockchain

Private Blockchain

Private Blockchain được hiểu là một hệ thống Blockchain login chỉ hỗ trợ người dùng đọc dữ liệu. Khi người dùng không thể nào sở hữu được quyền ghi dữ liệu trên hệ thống này. Nó sẽ thuộc về bên thứ ba luôn đảm bảo được sự tin cậy.

Bên cạnh đó, bên thứ ba cũng được quyền đưa ra quyết định thay đổi trên hệ thống Blockchain. Và hiển nhiên là bên thứ ba này sẽ được quyền cho phép người dùng ghi dữ liệu hay không.

Quá trình xác nhận giao dịch được diễn ra trong thời gian ngắn. Vì chỉ cần một số thiết bị tham gia xác nhận là được.

Permissioned Blockchain

Permissioned Blockchain còn có tên gọi phổ biến khác là Consortium. Nó thuộc một trong số các dạng của Private Blockchain. Nhưng Permissioned Blockchain này sẽ được trang bị thêm nhiều chức năng khác.

Chúng ta có thể nói rằng: Permissioned Blockchain kết quả của sự kết hợp hoàn hảo giữa “niềm tin” của những người tham gia Public với “niềm tin tuyệt đối” của những người trong cộng đồng Private. 

Tổng hợp các phiên bản chính của Blockchain

Blockchain 1.0

Tiền tệ và thành toán: Blockchain 1.0 là phiên bản đầu tiên hay là phiên bản sơ khai của nền công nghệ Blockchain.

Phiên bản Blockchain 1.0 này thường được ứng dụng vào tiền mã hóa. Từ chuyển đổi tiền tệ, kiều hối cho đến tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Blockchain 2.0

Tài chính thị trường: Có lẽ các bạn sẽ biết rằng Blockchain 2.0 là phiên bản thứ 2 của nền công nghệ này.

blockchain-app
Tổng hợp các phiên bản chính của Blockchain

Có sự khác biệt so với phiên bản Blockchain 1.0 ở trên. Khi Blockchain 2.0 được ứng dụng rất nhiều vào việc quản lý tài chính ngân hàng. Ngoài ra, công nghệ Blockchain 2.0 ngày càng được mở rộng với quy mô lớn hơn. Vì Blockchain đã được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trên thị trường. Từ các tài sản như cổ phiếu, chi phiếu, chi nợ, quyền sở hữu cho đến các vấn đề có liên quan đến sự thỏa thuận giữa hai bên hay hợp đồng.

Blockchain 3.0

Thiết kế và giám sát hoạt động: Tính đến thời điểm này, Blockchain 3.0 đang là phiên bản cao nhất trong số các nền công nghệ Blockchain.

Là phiên bản cao nhất, Blockchain 3.0 đã được trang bị công nghệ Blockchain 3.0 vượt ra khỏi lĩnh vực tài chính. Nó đang trên đà phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, chính phủ và y tế,…

Những bất lợi khi sử dụng công nghệ Blockchain

Bên cạnh những lợi ích mà công nghệ Blockchain mang lại. Cũng có một số bất lợi còn tồn tại đối với người dùng khi sử dụng công nghệ này. Cụ thể đó là những bất lợi gì? Các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh xin bật mí đến các bạn sau đây:

Tiêu tốn nhiều năng lượng

Vì mỗi blockchain login sẽ tiến hành sao chép chính nó cho những nút thuộc blockchain. Do đó, vô tình nó đã tạo ra một lượng dư thừa rất lớn. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện giao dịch. Khi có nhiều nút mạng nên Blockchain còn thực hiện việc xác nhận nhiều lần. Như vậy sẽ dẫn đến quy trình này cần đến lượng tiêu thụ điện năng rất lớn.

Tốn không gian lưu trữ

Khi muốn vận hành một nút (Node) trên nền tảng công nghệ Blockchain Bitcoin. Bắt buộc người dùng cần tải 60GB dữ liệu về máy tính. Khi thị trường ngày càng có xu hướng phát triển mạnh, dung lượng của các Blockchain này sẽ đạt đến hàng Terabyte.

blockchain-api
Những bất lợi khi sử dụng công nghệ Blockchain

Tính không thể phá vỡ của công nghệ Blockchain cũng là một nhược điểm của nó

Chẳng hạn như một người dùng bất kỳ có ví ở trên mạng. Tuy nhiên, họ vô tình bị mất chìa khóa chứng thực nên không có khả năng mở ví. Bên cạnh đó, họ cũng không có liên kết nào hỗ trợ reset lại mật khẩu và không có hotline để hỗ trợ cho vấn đề này. Vì vậy, họ sẽ bị mất đi tất cả tài sản đang nằm trong ví.

Vì vậy, khi muốn đặt bất kỳ điều gì trên nền tảng công nghệ này. Các bạn hãy luôn đảm bảo rằng bạn sẽ không hối hận về việc làm này. Vì một khi giao dịch đã được hoàn tất, bạn sẽ không được phép làm lại. Như vậy, nó sẽ nằm trên hệ thống Blockchain mãi mãi.

Các ứng dụng của công nghệ Blockchain trong đời sống

Hiện nay, công nghệ Blockchain đang được người dùng ứng dụng rất phổ biến. Điển hình nhất là các loại tiền ảo. Trong đó, phổ biến nhất là Bitcoin.

Ngày nay, công nghệ Blockchain còn tiến hành công cuộc cách mạng hóa cho tất cả các ngành công nghiệp. Sau đây, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ giới thiệu đến các bạn một số ứng dụng của công nghệ Blockchain như sau:

 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong ngành công nghiệp và dịch vụ.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong ngành thủy hải sản và ngành nông nghiệp.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong ngành xây dựng.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong ngành bán lẻ và bán buôn.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong khai khoáng.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong ngành bảo hiểm và tài chính ngân hàng.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong vận tải kho bãi.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng cho lĩnh vực ăn uống.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng phổ biến trong đời sống xã hội và y tế.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong công tác quản lý nhà nước và an ninh quốc phòng.
 • Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong lĩnh vực vui chơi giải trí, nghệ thuật.

Hơn thế nữa, còn có nhiều công ty, tập đoàn lớn đưa công nghệ Công nghệ Blockchain Api áp dụng vào mạng lưới hoạt động của mình. Vì vậy, chắc chắn công nghệ Blockchain trong tương lai sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Kết luận

Như vậy là các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net đã chia sẻ một số thông tin giúp các bạn biết được Blockchain là gì? Các đặc điểm và ứng dụng của Blockchain trong đời sống. Đồng thời, với những thông tin chia sẻ liên quan đến công nghệ Blockchain. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ và có cơ hội sử dụng đến nền công nghệ hiện đại này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây