Chia sẻ

Hiện nay, mô hình kinh doanh OEM đang trở nên rất phổ biến khi mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn OEM là gì? Mở khóa OEM là gì? Mô hình kinh doanh OEM có lợi thế gì? Để giúp các bạn giải đáp được những vấn đề này. Hôm nay, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net xin chia sẻ một số thông tin dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khái niệm OEM là gì?

OEM nghĩa là gì? OEM là viết tắt của từ gì? Với rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh thuật ngữ OEM. Nên các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh xin chia sẻ như sau:

OEM chính là từ viết tắt của từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturer. Nó được sử dụng mỗi khi nói đến nhà sản xuất gốc. Mặc dù đã được các doanh nghiệp áp dụng phổ biến nhưng vẫn có nhiều người dùng không hiểu OEM nghĩa là gì.

Đối với lĩnh vực sản xuất, OEM là một sản phẩm được một công ty hay doanh nghiệp nào đó thực hiện dựa vào bản thiết kế. Dựa trên các thông số kỹ thuật được cung cấp từ một công ty đã đặt trước.

thuong-hieu-oem-la-gi
Khái niệm OEM là gì?

Hoặc các bạn cũng có thể hiểu OEM theo suy nghĩ đơn giản hơn. Khi OEM là một sản phẩm đã được một công ty đặt cho một đơn vị khác tiến hành sản xuất. Sản phẩm này sẽ lấy thương hiệu của công ty đã đặt làm sản phẩm.

Ví dụ: Một công ty A muốn sản xuất thiết bị điện tử hàng loạt dựa trên bản thiết kế chi tiết có sẵn. Nên công ty A muốn thuê công ty B tiến hành sản xuất thiết bị này dựa vào bản thiết kế mà họ cung cấp. Như vậy, các thiết bị điện tử này sẽ được gọi là sản phẩm OEm. Và tất nhiên, công ty B tiến hành sản xuất thiết bị sẽ được gọi là công ty OEM. Vậy, theo các bạn thì sản phẩm OEM là gì trong trường hợp này? Đó là sản phẩm được cung cấp từ nhà sản xuất gốc.

Không chỉ có khái niệm OEM là gì, mà còn có các khái niệm khác rất dễ nhầm lẫn. Điển hình như POEM là gì? Win OEM là gì hay OEM Partition là gì? OEM Lazada là gì? Vì vậy, các bạn hãy chú ý để phân biệt đúng giữa các khái niệm này nhé!

Mô hình kinh doanh OEM có lợi thế gì?

Đối với các quy trình sản xuất sản phẩm được áp dụng mô hình kinh doanh OEM sẽ có sự khách biệt rõ rệt so với khi sử dụng mô hình truyền thống. Vì mô hình kinh doanh OEM mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ tối ưu được chi phí sản xuất rất lớn nếu như áp dụng mô hình kinh doanh này. Khi họ được bỏ qua rất nhiều giai đoạn trong quá trình sản xuất sản phẩm so với cách sản xuất thông thường. Có lẽ yếu tố này cũng phần nào giúp bạn hiểu được tại sao các sản phẩm OEM lại có giá thấp hơn so với sản phẩm khác khi được bán trên thị trường.

poem-la-gi
Mô hình kinh doanh OEM có lợi thế gì?

Hơn thế nữa, khi áp dụng hình thức kinh doanh dựa trên mô hình OEM này. Doanh nghiệp còn nhận được rất nhiều lợi ích như sau:

  • Việc lên ý tưởng, quá trình triển khai ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt hơn.
  • Mô hình kinh doanh OEM này có thể áp dụng cho các mặt hàng khác nhau. Vì vậy, việc đưa các sản phẩm xâm nhập vào thị trường của các doanh nghiệp cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Các công ty OEM có được cơ hội trong việc tìm hiểu cũng như áp dụng các thành quả nghiên cứu và các nền tảng công nghệ mới. Vì vậy, các doanh nghiệp đặt hàng chỉ cần lưu ý tìm hiểu và lựa chọn công ty sản xuất OEM đảm bảo uy tín là được.

OEM ODM là gì?

OEM ODM là gì? Đây là một khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn với OEM là gì? Khi OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturing. Còn ODM là từ viết tắt của Original Design Manufacturing. Đồng thời, khi OEM có nghĩa là nhà sản xuất gốc thì ODM là sản xuất thiết kế gốc. Vì vậy, các bạn hãy ghi nhớ để tránh hiểu nhầm 2 khái niệm này nhé!

ODM thường được sử dụng để nói đến những đơn vị hay công ty sẽ có trách nhiệm trong việc xây dựng, thiết kế các sản phẩm dựa trên yêu cầu đặt ra của một công ty nào đó.

oem-odm-la-gi
OEM ODM là gì?

Ví dụ: Công ty A đang gặp phải nhiều khó khăn khi tiến hành thiết kế thiết bị điện thoại. Công ty A sẽ tìm kiếm một công ty ODM để giúp họ thực hiện công việc này. Vì vậy, công ty B sẽ thay công ty A thực hiện ý tưởng thành một bản thiết kế thực. Thông thường, mỗi công ty ODM này sẽ thực hiện nhiều ý tưởng thiết kế của nhiều công ty khác nhau.

Thông qua một số chia sẻ ở trên, có lẽ các bạn cũng biết được sự khác biệt giữa OEM và ODM nằm ở quy trình thực hiện. Khi OEM đảm nhận vai trò trong quá trình sản xuất để góp phần tạo ra sản phẩm. Còn ODM sẽ tham gia vào quá trình thiết kế sản phẩm.

>>> Kiến thức hữu ích khác:

Thương hiệu OEM là gì?

Thương hiệu OEM là gì? OEM là thương hiệu gì? Có lẽ đây là vấn đề trở thành mối quan tâm của nhiều người dùng. Khi một sản phẩm được lên ý tưởng bởi một công ty này nhưng lại được thiết kế nên từ công ty ODM và được tiến hành sản xuất bởi công ty OEM. Với một sản phẩm nhưng lại được tạo nên từ rất nhiều công ty khác nhau. Vậy, các bạn có biết sản phẩm được tạo ra này sẽ có thương hiệu OEM là gì? sản phẩm này thuộc về công ty nào? Hãy cùng các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh tìm hiểu rõ hơn sau đây nhé!

Khái niệm thương hiệu OEM có thể được hiểu theo khía cạnh đơn giản hơn. Khi thương hiệu OEM giống như tấm vé bảng quyền. Thông qua đó sẽ đánh dấu được rằng đây là sản phẩm thuộc doanh nghiệp nào và ai có quyền sở hữu nó. Đồng thời, thương hiệu OEM sẽ thể hiện được bản chất hoặc ý tưởng của một sản phẩm từ doanh nghiệp có nhu cầu tạo ra sản phẩm đó.

oem-nghia-la-gi
Thương hiệu OEM là gì?

Vì vậy, mỗi một sản phẩm sẽ có một thương hiệu tương ứng của doanh nghiệp đã đặt làm nên sản phẩm đó. Đồng nghĩa với việc ý tưởng thiết kế sản phẩm và ý tưởng sản xuất sản phẩm được đưa ra từ doanh nghiệp nào, sản phẩm sẽ mang thương hiệu của doanh nghiệp đó. 

Ví dụ: Sau đây, chúng ta hãy cùng tiến hành phân tích mối quan hệ OEM của thương hiệu Apple và Foxconn để hiểu hơn về thương hiệu OEM nhé!

Apple là một tập đoàn đưa ra ý tưởng và tiến hành thiết kế ra dòng điện thoại iPhone. Nhưng quy trình sản xuất sản phẩm iPhone này lại thuộc về công ty Foxconn. Do đó, điện thoại iPhone sau khi được thực hiện hoàn tất sẽ mang thương hiệu của Apple.

Hầu hết, người dùng chỉ suy nghĩ đơn giản là sản phẩm sẽ mang thương hiệu của nhà sản xuất tạo ra nó. Tuy nhiên, họ lại không biết đến sự tồn tại của các công ty OEM. Vì vậy, thương hiệu của bất kỳ sản phẩm nào cũng thuộc về doanh nghiệp đã lên ý tưởng thiết kế.

Mở khóa OEM là gì?

Khái niệm mở khóa OEM

Nếu bạn muốn hiểu rõ về khái niệm mở khóa OEM là gì? Bạn hãy tiếp tục theo dõi những thông tin chia sẻ được các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh giới thiệu sau đây:

Thông thường, lĩnh vực công nghệ sẽ sử dụng đến khái niệm mở khóa OEM nhiều nhất. Trong đó, điển hình nhất là thiết bị điện thoại OEM. Trường hợp phổ biến nhất là khi người dùng có nhu cầu root thiết hoặc có nhu cầu mở khóa bộ nạp khởi động cho thiết bị. Lúc này, có khả năng là người dùng yêu cầu kiểm tra việc mở khóa OEM. Vì đây là bước cần được thực hiện hoàn tất mới tiếp tục các bước sau đó được.

mo-khoa-oem-la-gi
Mở khóa OEM là gì?

OEM unlock là gì? OEM unlock là một thuật ngữ để nói về quá trình mở khóa nhà sản xuất cho các thiết bị gốc. Nhưng quá trình này sẽ có một số hạn chế đối với người dùng. Vì vậy, họ thưởng bỏ qua Flash hình ảnh tùy chỉnh cũng như bộ nạp khởi động. Khi đó, thiết bị điện thoại của người dùng này có lạc mất ở đâu cũng không có ai có khả năng mở được. Đồng thời, họ cũng không thể nào có được quyền Flash các tệp tùy chỉnh trên thiết bị.

Để có thể mở khóa OEM, bắt buộc người dùng này phải biết được mật khẩu của thiết bị điện thoại này. Hơn thế nữa, họ phải biết cách mã khóa Patter.

Cách mở khóa OEM trên điện thoại Android được thực hiện như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách mở khóa OEM trên điện thoại, các bạn cần phải biết được điện thoại OEM là gì? Điện thoại OEM chính là những thiết bị điện thoại đã được sản xuất bởi một công ty OEM. Là công ty đã tiến hành sản xuất sản phẩm điện thoại dựa vào bản thiết kế mà nhà thương hiệu điện thoại này đã cung cấp.

Để biết được Cách mở khóa OEM trên điện thoại Android được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net tìm hiểu ngay sau đây:

oem-partition-la-gi
Cách mở khóa OEM trên điện thoại Android được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào chiếc điện thoại đang chạy trên nền tảng Android. Sau đó, bạn vào phần cài đặt trên thiết bị.

Bước 2: Ngay sau đó, cửa sổ cài đặt sẽ được hiển thị. Bạn chọn vào dòng chữ Cài đặt thiết bị Android. Lúc này, bạn cuộn xuống phía dưới để tìm kiếm mục Về thiết bị.

Bước 3: Tại đây, bạn phải tìm kiếm được số xây dựng ra chiếc điện thoại này. Nếu như bạn không nhìn thấy, hãy quay lại mục Thiết bị và chọn Phần mềm.

Bước 4: Đối với trường hợp bạn đã tìm kiếm được số xây dựng nên thiết bị. Bạn chỉ cần nhấp liên tiếp vào đó 7 lần. Như vậy, bạn sẽ được tùy chọn nhà phát triển trên chiếc điện thoại này.

Bước 5: Đến đây, bạn tiến hành mở các tùy chọn rồi di chuyển đến mục Mở khóa OEM. Hãy bật nút màu xanh để kích hoạt tính năng mở khóa OEM cho thiết bị Android.

Với những thao tác vô cùng đơn giản như trên, bạn đã tiến hành mở khóa OEM thành công. Do đó, bạn có thể tham khảo và tự thực hiện tại nhà. Nhưng các bạn cần lưu ý khi thao tác trên thiết bị điện tử. Nếu bạn mở khóa OEM cho điện thoại, có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ không còn điều kiện bảo hành.

Vì vậy, đối với trường hợp mở khóa OEM cho điện thoại Android này thật sự không cần thiết. Tốt nhất là bạn không được tự ý mở tại nhà. Còn đối với thiết bị Android nào đã được mở khóa OEM. Cho dù bạn mang đến trung tâm bảo hành điện thoại nào cũng bị từ chối. Hoặc bạn phải trả phí để được khắc phục sự cố xảy ra trên thiết bị.

Kết luận

Qua những chia sẻ đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net về OEM trên đây. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu được OEM là gì? Mô hình kinh doanh OEM có lợi thế gì? Đồng thời, đã giúp bạn biết thêm về nhiều thông tin hữu ích liên quan đến OEM như thương hiệu OEM là gì, mở khóa OEM là gì,… Chúc các bạn có thật nhiều trải nghiệm thú vị mới mô hình kinh doanh OEM này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây