Chia sẻ

Cách tính chu vi và diện tích hình thoi là những kiến thức liên quan đến Toán học trong chương trình lớp 4. Tuy nhiên, nó sẽ được kéo dài trong suốt quá trình học toán của các bạn học sinh đến lớp 12. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức và công thức tính vô cùng quan trọng. Nó sẽ hỗ trợ cho các bạn học sinh dễ dàng giải các bài toán liên quan đến diện tích hình.thoi khi gặp phải.

Ở bài viết này, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ chia sẻ một số thông tin giúp các bạn hiểu được Hình thoi là gì? Đồng thời, với mẹo tính chu vi và diện tích hình thoi nhanh nhất thì các bài toán không còn là vấn đề khó khăn đối với bạn. Hãy cùng theo dõi sau đây nhé!

Hình thoi là gì?

Khi dựa trên các đặc điểm của hình thoi, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đâu là hình thoi khi nhìn vào. Tuy nhiên, khi nói đến khái niệm hình thoi là gì? Không phải người dùng nào cũng có khả năng nhớ rõ. Ngoài ra, có rất nhiều đặc điểm và tính chất của hình thoi mà các bạn cần ghi nhớ. Như vậy, việc ghi nhớ công thức tính diện tích hình thoi, tính chu vi hình thoi trở nên dễ dàng hơn.

muon-tinh-dien-tich-hinh-thoi
Hình thoi là gì?

Khái niệm hình thoi là gì?

Trong hình học, hình thoi là một hình tứ giác sở hữu 4 cạnh có kích thước bằng nhau. Đồng thời, hình thoi cũng có 4 góc tương tự như hình vuông và hình chữ nhật. Vì vậy, các bạn có thể xem hình thoi này như là một hình bình hành đặc biệt. Một hình có 2 cạnh liền bằng nhau hay là một hình bình hành sở hữu hai đường chéo vuông góc vuông góc với nhau.

Nói tóm lại, hình thoi là một hình tứ giác với tất cả các cạnh có độ dài bằng nhau. Hình thoi còn được xem là một hình bình hành có hai góc đối diện có số bằng nhau và hai đường chéo của hình thoi vuông góc ở vị trí giao nhau.

Đặc điểm, tính chất của hình thoi là gì?

Các bạn có thể sử dụng đến thước đo để tiến hành đo các thông số bên trong của hình thoi. Điển hình là kích thước của các thông số như chiều dài của mỗi cạnh, số đo của mỗi góc có trong hình thoi. Sau đây, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ giới thiệu đến các bạn một số tính chất chung của hình thoi. Các bạn hãy cùng theo dõi để biết cách nhận diện hình thoi đơn giản nhất nhé!

dien-tich-hinh-thoi-lop-8
Đặc điểm, tính chất của hình thoi là gì?
 • Các đường chéo trên hình theo sẽ luôn vuông góc với nhau
 • Góc đối diện của hình thoi sẽ có số đo bằng nhau. 
 • Hai đường chéo trên hình thoi cũng là hai đường phân giác được kẻ từ mỗi góc trong hình thoi. 
 • Vì hình thoi cũng là hình bình hành, nên nó sẽ được sở hữu tất cả các tính chất của hình bình hành.

Từ các đặc điểm và tính chất của hình thoi đã được các chuyên gia tại DIchvu Chinh Sua Anh chia sẻ trên đây. Có lẽ đã giúp bạn dễ dàng xác định chính xác đâu là hình thoi. Ngoài ra, một hình bình hành cũng trở thành hình thoi khi hình bình hành đó có các cạnh bằng nhau và những đường chéo giao thoa của nó được vuông góc với nhau.

Công thức diện tích hình thoi

Để tìm diện tích hình thoi toán lớp 4, các bạn cần tiến hành xác định xem cấu tạo của hình gồm những gì. Đối với hình thoi, sẽ gồm có 4 góc, 4 cạnh cùng với hai đường chéo. 

Ví dụ, cho hình thoi ABCD như hình vẽ sau đây:

Trong đó:

 • AB, BC, CD, AD lần lượt là 4 cạnh của hình thoi. Kích thước của 4 cạnh này bằng nhau.
 • d1, d2 lần lượt là 2 đường chéo trong hình thoi. Với hai đường chéo này giao nhau tạo nên góc vuông.
 • ABC, BCD, CDA, DAB lần lượt là 4 góc của hình thoi ABCD.

Qua đó, chúng ta có công thức tính diện tích hình thoi ABCD như sau: S = ½*(d1*d2). 

dien-tich-hinh-thoi-lop-4
Công thức diện tích hình thoi

Có nghĩa là diện tích hình thoi sẽ tương ứng với tích của hai đường chéo chia đôi. Do đó, các bạn sẽ dễ dàng tính được toán 8 diện tích hình thoi khi xác định chính xác chiều dài của hai đường chéo. Ngoài ra, khi biết được độ dài của các cạnh trên hình thoi, các bạn sẽ tính được đường chiếu rồi tiến hành tính diện tích.

Ví dụ: Cho một hình thoi ABCD có 2 đường chéo với chiều dài lần lượt là 6cm và 8cm. Hãy tính diện tích của hình thoi ABCD?

Lời giải:

Theo giả thuyết, 2 đường chéo với chiều dài lần lượt là 6cm và 8cm.

Áp dụng công thức tính diện tích hình thoi, ta có: 

S =  ½*(d1*d2) = 1/2 *(6*8)= ½*48 = 24 Cm2.

Vậy, diện tích hình thoi ABCD cần tìm là 24 Cm2.

Công thức tính chu vi hình thoi

Bên cạnh công thức tính diện tích hình.thoi, các bạn cũng nên nắm rõ công thức tính chu vi hình thoi để giải các bài toán nhanh chóng. Vì vậy, hãy theo dõi những chia sẻ đến từ các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh sau đây nhé!

Chu vi hình thoi sẽ bao gồm độ dài của các cạnh xung quanh hình thoi đó. Đặc biệt hơn khi mỗi hình thoi đều có 4 cạnh bằng nhau. Ví dụ như một hình thoi ABCD có độ dài các cạnh bằng nhau là a. Như vậy, ta sẽ có công thức tính chu vi hình thoi là P = a*4. 

toan-8-dien-tich-hinh-thoi
Công thức tính chu vi hình thoi

Trong đó: 

 • P là chu vi hình thoi
 • a là một cạnh của hình thoi

Ví dụ: Cho hình thoi ABCD với các cạnh có độ dài là 6cm. Vậy, muốn tính diện tích hình thoi ta làm thế nào

Lời giải:

Theo giả thuyết, hình thoi ABCD có độ dài các cạnh là 6cm.

Áp dụng công thức tính chu vi hình thoi ABCD, ta có:

P=6*4= 24 cm.

Vậy, chu vi hình thoi ABCD cần tìm là 24 cm.

Có một điều rất quan trọng mà các bạn cần lưu ý khi làm bài tập tính diện tích chu vi hay diện tích hình thoi lớp 5. Có một số bài toán sẽ yêu cầu các bạn chứng minh hình tứ giác đó là hình thoi thông qua một số dữ liệu nào đó. Lúc này, bạn hãy dựa vào các đặc điểm, tính chất của hình thoi để tiến hành chứng minh. Sau khi đã chúng minh được đó là hình thoi, bạn mới áp dụng công thức tính diện tích hình thoi lớp 5 hay tính chu vi hình thoi như ví dụ minh họa ở trên nhé!

Cách tính diện tích hình thoi khi biết chu vi và góc cạnh

Có nhiều bài toán sẽ không cho biết trước các dữ liệu liên quan đến đường chéo của hình thoi. Nó sẽ cho chúng ta biết số đo một góc trên hình hay chu vi của hình thoi đó. Vì vậy, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây để tính toán lớp 8 diện tích hình thoi chính xác:

dien-tich-hinh-thoi-lop-5
Cách tính diện tích hình thoi khi biết chu vi và góc cạnh
 • Tính chiều dài các cạnh của hình thoi.
 • Sử dụng lượng giác để tính diện tích hình thoi.

Ví dụ: Cho hình thoi ABCD có góc A bằng 30 độ, trung điểm đường chéo là I và chu vi hình thoi bằng 20 m. Hãy tính toán lớp 4 diện tích hình thoi ABCD?

Lời giải toán 8 diện tích hình thoi:

Độ dài các cạnh của hình thoi là: a = P/4 = 20/4 = 5 m.

Vì các hình tam giác thuộc trong hình thoi đều là hình tam giác cân. Do đó, hình tam giác được tạo nên từ trung điểm đường chéo I, điểm A và điểm B trên hình tạo nên góc IAB = 15 độ.

Ta có, độ dài ½ của đường chéo AI = AB*Cos IAB = 5*Cos150 = 4.8 m

Theo định lý Pytago trong tam giác vuông ABI, ta có: BI = 1.4 m.

Như vậy, độ dài của đường chéo BD = 2.BI = 2*1.4 = 2.8 m.

Cuối cùng, muốn tính diện tích hình thoi thì ta áp dụng công thức tính diện tích hình thoi ABCD: S = 2*½*BD*AI = 1*½*2.8*4.8 = 13,44 m2.

Vậy, diện tích hình thoi ABCD cần tìm là 13,44 m2.

Khi biết được số đo một góc và chu vi hình thoi. Chúng ta có thể xác định chính xác diện tích hình thoi lớp 8 đó bằng bao nhiêu. Tuy nhiên, các bước thực hiện sẽ trở nên phức tạp hơn và cần sử dụng đến nhiều công thức. Vì vậy, các bạn hãy nhớ tình toán thật kỹ lưỡng và chắc chắn trong từng bước để có được kết quả cần tìm chính xác nhé!

>>> Than khảo ngay:

Phương pháp nhớ công thức tính chu vi và tính diện tích hình thoi dễ dàng

Công thức tính chu vi hình thoi khá dễ nhớ. Vì bản chất của bài toán tính chu vi hình thoi chính là tính tổng chiều dài của tất cả các cạnh xung quanh hình thoi đó. Với độ dài các cạnh trên hình thoi bằng nhau, nên bạn chỉ cần tính được chiều dài của một cạnh trên hình thoi đó là được.

muon-tinh-dien-tich-hinh-thoi-ta-lam-the-nao
Phương pháp nhớ công thức tính chu vi và tính diện tích hình thoi dễ dàng

Đối với công thức tính toán lớp 5 diện tích hình thoi, nó cũng được đánh giá khá là dễ nhớ so với nhiều công thức khác. Bạn hãy luôn nhớ rằng, diện.tích hình thoi sẽ bằng tích một cạnh với chiều cao tương ứng hay bằng một nửa tích hai đường chéo của hình thoi đó. Như vậy, khi bạn muốn tìm diện tích hình thoi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lưu ý khi tính diện tích và chu vi hình thoi

– Trong quá trình tính diện tích hình thoi lớp 4, các bạn hãy luôn nhớ rằng. Đơn vị của diện tích sẽ được xác định là đơn vị chiều dài + vuông. Ví dụ như: Cm2, m2,…

– Trước khi giải bài toán, bạn hãy kiểm tra xem đề bài cho đơn vị tính của chiều cao, cạnh và hai đường chéo. Hãy kiểm tra để biết được các cạnh này đã được đưa về cũng một đơn vị hay chưa. Nếu vẫn chưa thì bạn hãy tiến hành đổi tất cả về cùng một đơn vị mới rồi bắt đầu giải bài toán.

Kết luận

Như vậy là các bạn cùng các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh vừa tìm hiểu về các thông tin liên quan đến diện.tích hình thoi. Hy vọng đã giúp bạn nắm rõ được khái niệm hình thoi là gì. Đồng thời, với mẹo tính chu vi và diện tích hình thoi nhanh nhất được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải các bài toán thật nhanh chóng và chính xác. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây