Chia sẻ

Tam giác vuông là gì? Làm sao để ghi nhớ công thức tính diện tích tam giác vuông nhanh nhất? Nếu đây là những vấn đề khiến bạn lo lắng. Bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm tam giác vuông và cách tính diện tích tam giác vuông lớp 5 chuẩn nhất. 

Tam giác vuông là gì?

Giữa công thức tính diện tích tam giác thường và công thức tính diện tích tam giác vuông có sự khác biệt rõ rệt. Các bạn đã biết lý do tại sao hay chưa? Để giải đáp được, bạn nên tìm hiểu xem khái niệm Tam giác vuông là gì sau đây nhé!

Từ thời trung học, tất cả mọi người đều được học về điều kiện cũng như đặc điểm của hình tam giác vuông. Tiếp theo đó là công thức tính chu vi và cách tính diện tích hình tam giác vuông lớp 5 nhanh chóng. Với mục đích giúp cho học sinh dễ dàng ghi nhớ và nhớ được lâu hơn về bản chất cũng như công thức tính.

dien-tich-tam-giac-vuong-can
Tam giác vuông là gì?

Vậy, Tam giác vuông là gì? Cũng như các loại hình tam giác khác, nó có tổng ba góc bằng 180 độ. Tuy nhiên, đối với tam giác vuông sẽ có một góc bằng 90 độ. Như vậy, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, tam giác vuông là một trong những loại hình tam giác. Nó sẽ trở thành hình tam giác vuông khi đảm bảo có 1 trong 3 góc có số đo bằng 90 độ (có nghĩa là góc vuông). Đồng thời, hai góc còn lại của hình tam giác này là hai góc phụ nhau. Và tất nhiên là tổng của hai góc này sẽ bằng 90 độ.

Cấu tạo của tam giác vuông

Từ hình tam giác vuông như đã được cho trên đây. Chúng ta có thể thấy được những thành phần cấu tạo nên hình tam giác như sau:

cach-tinh-dien-tich-hinh-tam-giac-vuong-lop-5
Cấu tạo của tam giác vuông
  • AB và AC là cạnh góc vuông của tam giác.
  • Hai cạnh AB và Ac sẽ tạo nên một góc 90 độ.
  • Cạnh BC nằm ở vị trí đối diện với góc vuông trên hình tam giác được gọi là cạnh huyền. Đó cũng chính là cạnh có chiều dài lớn nhất trong tổng số ba cạnh của một tam giác vuông.

Dựa vào định lý Pitago, một hình tam giác vuông sẽ có chiều dài của bình phương cạnh huyền bằng với tổng bình phương của hai cạnh góc vuông. 

Như hình vẽ ở trên, sẽ tương ứng với BC2 = AB2+ AC2.

Khái niệm khác trong tam giác vuông

Đường trung tuyến: Đây là đường thẳng được nối từ góc vuông của tam giác vuông đến vị trí trung điểm của cạnh huyền. Đường trung tuyến trong tam giác vuông này có đặc điểm cắt cạnh huyền ở trung điểm. Ngoài ra, độ dài của đường trung tuyến trên hình tam giác vuông bằng với ½ độ dài của cạnh huyền.

Tam giác vuông cân: Đối với trường hợp hai cạnh bên của hình tam giác vuông bằng nhau. Hình tam giác đó được gọi là tam giác vuông cân. Như vậy, đường trung tuyến của cạnh huyền kết hợp với hai cạnh bên của hình vuông sẽ chia góc vuông đó thành hai góc nhỏ. Với mỗi góc tương ứng với 45 độ và bằng với hai góc nhọn còn lại của hình tam giác. Từ đó, việc tính diện tích tam giác vuông cân cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Chiều cao của tam giác vuông là chiều dài của một trong 2 cạnh.

>>> Đọc thêm:

Tính chất và dấu hiệu nhận biết của tam giác vuông

Khi mỗi loại hình trong hình học sẽ có những tính chất và đặc điểm riêng để người dùng dễ dàng nhận biết được. Đối với trường hợp hình tam giác vuông cũng không ngoại lệ. Vì vậy, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net sẽ bật mí đến các bạn một số tính chất và dấu hiệu nhận biết hình tam giác vuông như sau:

dien-tich-tam-giac-vuong-can-canh-a
Tính chất và dấu hiệu nhận biết của tam giác vuông
  • Tam giác có chứa một góc vuông được gọi là tam giác vuông.
  • Tam giác có chứa hai góc nhọn phụ nhau được gọi là tam giác vuông.
  • Tam giác nào có bình phương của một cạnh bằng với tổng của các bình phương hai cạnh còn lại được gọi là tam giác vuông.
  • Tam giác có chứa đường trung tuyến ứng với một cạnh và có chiều dài bằng nửa cạnh đó được gọi là tam giác vuông.
  • Tam giác nội tiếp đường tròn có chứa một cạnh. Với cạnh đó là đường kính của đường tròn đó thì được gọi là tam giác vuông.

Công thức tính diện tích tam giác vuông

Khi muốn tính diện tích hình tam giác vuông lớp 5, các bạn cần biết được công thức tính là gì? Để có được câu trả lời, hãy theo dõi những chia sẻ đến từ các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh sau đây nhé!

Chúng ta có thể áp dụng công thức tính diện tích tam giác thường đối với tam giác vuông tương ứng. Bên cạnh đó, các bạn có thể áp dụng công thức tính diện tích dành cho tam giác vuông như sau:

dien-tich-hinh-tam-giac-vuong-lop-5
Công thức tính diện tích tam giác vuông

SABC = 1/2a.b

Trong đó, a và b là 2 cạnh góc vuông trong hình tam giác.

Ví dụ: Khi biết chiều dài của 2 cạnh góc vuông lần lượt là 5cm và 6cm. Hãy tính diện tích tam giác vuông lớp 5?

Lời giải:

Theo giả thuyết đưa ra, với chiều dài của 2 cạnh góc vuông lần lượt là 5cm và 6cm. Muốn tính diện tích tam giác vuông, áp dụng công thức tính diện tích hình tam giác vuông lớp 5, ta có:

S = (5 x 6) : 2 = 15 (cm2)

Vậy diện tích tam vuông cần tìm là 15 (cm2).

Công thức tính diện tích tam giác vuông cân

Bên cạnh tam giác vuông, các bạn cũng cần biết công thức tính diện tích hình tam giác vuông cân để sử dụng khi cần thiết. Khi áp dụng công thức tính diện tích tam giác vuông đối với hình tam giác vuông cân có cạnh đáy và chiều cao bằng nhau, ta sẽ có công thức tính diện tích tam giác vuông cân tại a như sau:

dien-tich-hinh-tam-giac-vuong-can
Công thức tính diện tích tam giác vuông cân

SABC = 1/2a2

Ví dụ: Cho biết, hình tam giác ABC vuông cân tại A, có chiều dài cạnh AB = AC = 8cm. Hãy cho biết diện tích tam giác vuông cân ABC bằng bao nhiêu?

Lời giải:

Theo giả thuyết, ta có chiều dài cạnh AB = AC = a = 8cm

Muốn tìm diện tích hình tam giác vuông cân. Áp dụng công thức tính diện tích tam giác vuông cân cạnh a, ta có:

SABC = 1/2a2 = (a2) : 2 = 64 : 2 = 32 cm2

Các trường hợp đặc biệt của tam giác trong hình học

Khi muốn giải bài tập tính diện tích tam giác vuông hay bất kỳ diện tích hình học nào khác. Bạn cần xác định đúng đó là hình gì để áp dụng công thức tính toán chính xác. Đối với trường hợp này, bạn phải xác định được đó là loại tam giác gì. Từ đó, bạn tìm ra công thức tính diện tích tam giác tương ứng. Vì tương ứng với mỗi loại tam giác sẽ có các công thức tính toán khác nhau. Hiện tại, có tất cả 7 dạng tam giác chính như sau:

– Tam giác thường: Đây là hình tam giác gồm có 3 cạnh và 3 đỉnh nối tất cả 3 cạnh bên không thẳng hàng lại với nhau. Tổng của tất cả các góc trong một hình tam giác thường sẽ bằng 180°.

– Tam giác vuông: Đây là hình tam giác có 1 góc vuông bằng 90°. Các bạn có thể tham khảo ở trên để rõ hơn về loại tam giác này.

– Tam giác cân: Đây là hình tam giác gồm có hai cạnh bên bằng nhau. Đồng thời, 2 góc kề cạnh đáy của hình tam giác cân bằng nhau.

– Tam giác đều: là một hình tam giác có tất cả 3 góc đều bằng nhau, mỗi góc bằng 60°. Kèm theo đó là 3 cạnh bên bằng nhau.

– Tam giác vuông cân: Đây là hình tam giác có 1 góc vuông bằng 90°, có 2 cạnh bên của hình tam giác bằng nhau và 2 góc đáy bằng 45°.

– Tam giác tù: là một hình tam giác có chứa 1 góc lớn hơn 90°.

– Tam giác nhọn: Đây là tam giác có chứa ba góc và tất cả 3 góc này đều nhỏ hơn 90°.

Kết luận

Đó chính là tất cả các thông tin liên quan đến hình tam giác vuông mà các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh vừa chia sẻ đến các bạn. Có lẽ đã giúp bạn biết được Tam giác vuông là gì? Cách tính diện tích tam giác vuông lớp 5 chuẩn nhất. Chúc các bạn hiểu rõ và áp dụng công thức tính diện tích tam giác vuông để giải các bài toán nhanh chóng, chính xác nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây