Chia sẻ

Đồ họa vector là một trong các thao tác vô cùng quan trọng đối với một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Để hiểu rõ hơn về khái niệm ảnh vector là gì cũng như các thông tin liên quan đến đồ họa vector. Mời các bạn cùng các chuyên gia thiết kế hàng đầu tại Dichvuchinhsuaanh.net tìm hiểu sau đây nhé!

Ảnh vector là gì?

Ảnh vector là gì? Khi có rất nhiều người dùng băn khoăn về vấn đề này. Nên các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh sẽ cung cấp một số thông tin giúp làm rõ vấn đề sau đây. Mời các bạn hãy theo dõi ngay nhé!

Ảnh vector được đánh giá là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực thiết kế đồ họa. Ảnh vector còn được gọi theo tên gọi khác là thiết kế vector. Các bạn có thể hình dung một cách đơn giản về ảnh vector như sau. Nó là những yếu tố được nhà thiết kế sử dụng kết hợp hài hòa với nhau. Tất cả sẽ tạo nên một bố cục nhất định như những gì mà họ đã lên kế hoạch trước đó.

do-hoa-vector
Ảnh vector là gì?

Hiện nay, có nhiều người dùng vẫn còn gặp phải tình huống nhầm lẫn giữa hình ảnh vector với hình ảnh bitmap. Tuy nhiên, theo như thực tế thì hình ảnh bitmap được tạo nên từ sự kết hợp của các ô vuông. Nó còn được gọi là pixel. Mỗi ô vuông trên hình ảnh bitmap sẽ được hiển thị bằng một màu sắc cụ thể.

Đối với hình ảnh vector, nó lại có sự khác biệt hoàn toàn khi được tạo nên từ những thuật toán. Với những điểm trên hình ảnh vector được hiển thị không theo một quy luật nào. Như vậy, hình ảnh vector sẽ khác biệt hoàn toàn so với hình ảnh bitmap vừa được các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net chia sẻ ở trên.  

Đồ họa vector là gì?

Không chỉ có khái niệm ảnh Vector mà Đồ họa vector là gì cũng luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Các bạn có thể hiểu đồ họa vector là một thuật ngữ được người dùng sử dụng để nói đến quá trình tạo nên những hình ảnh vector thuộc trên cùng một sản phẩm của nhà thiết kế. Ví dụ như voi vector, hình người vector, sao vector,…

anh-vector-la-gi
Đồ họa vector là gì?

Vì vậy, mỗi đối tượng trên hình ảnh sẽ được nhà thiết kế thể hiện bằng các màu sắc khác nhau thông qua các thuật toán. Hay nói một cách đơn giản hơn là tạo nên những đường giới hạn có những điểm khác nhau.

Các kiểu định dạng và phần mềm vẽ ảnh vector phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều kiểu định dạng cũng như các phần mềm vẽ ảnh vector mà người dùng có thể chọn lựa. Để biết được đó là các kiểu định dạng và phần mềm nào. Mời các bạn tiếp tục theo dõi những chia sẻ đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net dưới đây nhé!

Các định dạng hình ảnh vector phổ biến nhất

 • Định dạng AI (Adobe Illustrator)
 • Định dạng SVG (scalable vector graphics)
 • Định dạng CDR (CorelDRAW)
 • Định dạng CMX (Corel Exchange)
 • Định dạng CGM Computer Graphics Metafile
 • Định dạng DXF AutoCAD

Các phần mềm vẽ ảnh vector chuyên nghiệp

 • Phần mềm Adobe Illustrator
 • Phần mềm CorelDRAW
 • Phần mềm Inkscape
 • Phần mềm Xara Xtreme
 • Phần mềm Serif DrawPlus
hoa-vector
Các kiểu định dạng và phần mềm vẽ ảnh vector phổ biến nhất hiện nay

Các điểm nhấn của hình ảnh vector

 • Không có nền (Background)
 • Tương tự như phim hoạt hình
 • Scaling
 • Không phụ thuộc đến yếu tố độ phân giải của hình ảnh
 • Không phù hợp đối với những hình ảnh “thực”

Tổng hợp các đặc trưng cơ bản nhất của hình ảnh vector

Bạn muốn sở hữu những ấn phẩm đẹp, có sức hút đối với người xem,… để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Trước tiên, bạn cần nắm rõ những đặc trưng cơ bản của hình ảnh vector. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua những thông tin chia sẻ sau đây đến từ Dichvuchinhsuaanh. Chúng tôi xin Tổng hợp các đặc trưng cơ bản nhất của hình ảnh vector gửi đến các bạn như sau:

Một hình ảnh vector được tạo nên từ nhiều đối tượng khác nhau

Các chuyên gia thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cho rằng: một đối tượng sẽ không bao giờ có khả năng tạo nên một vector ảnh. Chỉ có sử dụng đồng thời nhiều đối tượng để tạo nên hình ảnh vector. Nhất là đối với những vector hình học. Bên cạnh đó, với nhiều đối tượng được xếp chồng lên nhau sẽ tạo nên hình ảnh vector hoàn chỉnh nhất.

sao-vector
Tổng hợp các đặc trưng cơ bản nhất của hình ảnh vector

Vector ảnh được tạo nên từ những thuật toán

Một trong những đặc trưng cơ bản nhất là của Vector ảnh mà các bạn nên biết. Đó là Vector ảnh sẽ được tạo nên từ những thuật toán. Vì vậy, các nhà thiết kế sẽ sử dụng đến các thuật toán để tiến hành pha trộn giữa các màu sắc lại với nhau ở những điểm màu hay đường giới hạn. Nhằm mục đích tạo nên các Vector ảnh hoàn chỉnh. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng những thuật toán hình học khi có nhu cầu tạo Vector ảnh. Nhất là khi các bạn cần tạo Vector ảnh cho hình cơ bản nhất.

Ảnh vector không bị vỡ khi zoom lên

Nhiều người thường có suy nghĩ rằng hình ảnh sẽ bị vỡ nếu zoom lớn lên. Kèm theo đó là chất lượng và độ sắc nét của hình ảnh không còn được như ban đầu. Nhưng dựa trên thực tế thì điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với hình ảnh vector, cho dù các bạn có zoom lớn đến kích thước bao nhiêu. Đảm bảo độ sắc nét và chất lượng của hình ảnh sẽ không bị thay đổi. Vì định dạng kích thước của ảnh vector này luôn được đảm bảo về mặt chất lượng. Đó cũng chính là lý do khiến cho nhiều người dùng muốn sử dụng đến ảnh vector trong thiết kế đồ họa.

Cách quản lý đối tượng vector hiệu quả nhất

Theo như kinh nghiệm của các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net cho rằng. Các bạn cần đặt các đối tượng sao cho đúng vị trí và đúng kích thước. Như vậy sẽ đảm bảo các sản phẩm được tạo nên có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, để có thể làm được những điều này. Các bạn hãy theo dõi những thông tin chia sẻ của các chuyên gia thiết kế đồ họa chuyên nghiệp dưới đây nhé!

Để thay đổi kích thước của các đối tượng theo ý muốn. Các bạn hãy sử dụng đến công cụ Path Selection Tool. Sau đó, hãy nhấn tổ hợp phím Cmd + T hay Ctrl + T. Khi cửa sổ mới được hiển thị, bạn chọn vào mục Handlebar rồi bắt đầu kéo để thay đổi kích thước cho đối tượng. Để đảm bảo tỷ lệ của khung hình được giữ nguyên như ban đầu. Các bạn hãy nhấn giữ phím Shift nằm trên bàn phím máy tính.

Path Selection Tool: Đây chính là một công cụ cho phép người dùng thực hiện di chuyển những đối tượng. Đồng thời, kéo những đối tượng đến vị trí mà người dùng muốn.

Move Tool hỗ trợ người dùng thực hiện căn chỉnh các đối tượng trên hình ảnh. Bạn chỉ cần nhấn giữ vào phím Shift và chọn những Layer. Tiếp theo, hãy sử dụng đến những công cụ tùy chỉnh tương ứng để thực hiện là được.

Sắp xếp lại những đối tượng trên hình ảnh: Bạn click chuột vào layer cần sắp xếp. Sau đó, hãy di chuyển layer đó lên hoặc xuống theo nhu cầu bằng chuột máy tính.

Xoay một đối tượng bất kỳ: khi bạn cần xoay một đối tượng nào đó, bạn hãy nhấn giữ chuột bên ngoài một trong những Handlebar. Cho đến khi nào bạn thấy biểu tượng xoay hiển thị là được. Như vậy, bạn chỉ cần nhấn chuột vào đối tượng và xoay theo hướng bạn muốn.

>>> Xem thêm:

Những lưu ý khi thiết kế ảnh vector là gì?

Để sử dụng một phần mềm hiệu quả nhất. Trước khi sử dụng, người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các thông tin liên quan đến phần mềm cũng như các điểm cần lưu ý. Vì vậy, khi bạn muốn sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa vector. Bạn cũng không thể bỏ qua những lưu ý khi thiết kế ảnh vector được các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net chia sẻ dưới đây nhé!

 • Khi người dùng cần thiết kế vector chuyển qua hình ảnh bitmap. Nó sẽ đống nghĩa với việc đây chính là hình ảnh bitmap. Do đó, hình ảnh đó sẽ không còn được gọi là hình ảnh vector.
 • Đối với các hình ảnh vector, nó sẽ được tạo ra từ phần mềm vector. Điều này có nghĩa là các hình ảnh này sẽ được lưu lại trên thiết bị dưới dạng file vector. Chẳng hạn như hình vector, co vectorcua vector,…
 • Hình ảnh vector cần được lưu lại trên thiết bị dưới những kiểu định dạng tương ứng. Điển hình như kiểu định dạng CMD, AI và PDE,…
 • Bên cạnh đó, các bạn cần biết được hình ảnh vector là hình ảnh nào khi thực hiện thiết kế bằng Zoom ảnh. Hình ảnh vector là những hình ảnh vẫn đảm bảo được chất lượng và rõ nét cho dù người dùng zoom lên đến kích thước bao nhiêu. Ngược lại, hình ảnh được thiết kế bị mờ thì chắc chắn đó không phải là hình ảnh vector.

Khi nào cần sử dụng đến hình ảnh vector?

Có một số trường hợp, với đặc tính chất lượng hình ảnh không bị thay đổi cho dù thay đổi kích thước lớn nhỏ như thế nào. Vì vậy, ảnh vector ngày càng được nhiều người sử dụng phổ biến hơn. Nhất là đối với những người dùng chuyên thiết kế hình ảnh quảng cáo, thiết kế banner cho doanh nghiệp, in ấn,…

Có nhiều người dùng muốn in ảnh với kích thước rất nhỏ chỉ vài milimet. Hay có người dùng lại muốn in hình ảnh với kích thước lớn bằng diện tích trái đất. Đối với trường hợp này, chỉ có hình ảnh vector mới đáp ứng được. Khi hình ảnh vừa được đảm bảo chất lượng, rõ nét và màu sắc không bao giờ bị thay đổi. Nhưng có một điểm hạn chế khi thực hiện vấn đề này là các bạn cần có thiết bị đủ lớn.

Trước khi muốn sử dụng đến hình ảnh vector, các bạn cần phải biết được rằng. Không phải mọi trường hợp có thể sử dụng đến hình ảnh vector này. Vì bạn sẽ không bao giờ vẽ được một hình ảnh vector có khung cảnh giống như đời thực. Vì nó không có tính khả thi nên các bạn cần chú ý. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng để vừa mất thời gian vừa không đạt được kết quả như mong muốn.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ liên quan đến đồ họa vector mà các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh đã giới thiệu đến các bạn. Mong rằng với những thông tin đó đã giúp bạn biết được ảnh vector là gì? Ảnh vector là gì kèm theo các thông tin liên quan đến đồ họa vector mà người dùng nên biết. 

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Các bạn hãy nhớ truy cập vào website Dichvuchinhsuaanh.net thường xuyên nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây