Chia sẻ

Chỉ số DPI trên máy tính thường được các chuyên gia thiết kế đồ họa đặc biệt quan tâm. Khi nó hỗ trợ cho công việc đạt được hiệu quả tối đa. Vậy các bạn đã biết Độ phân giải DPI là gì? Tầm quan trọng của DPI trong ngành thiết kế và in ấn như thế nào? Để có câu trả lời cho những vấn đề này. Các bạn cùng các chuyên gia thiết kế hàng đầu tại Dichvuchinhsuaanh.net tìm hiểu sau đây nhé!

DPI là gì?

DPI là gì? Đây từ một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Dots Per inch. Cho đến nay, vẫn có nhiều người dùng bị nhầm lẫn giữa DPI với PPI. Đây là 2 khái niệm được các nhiếp ảnh gia đề cập trong quá trình xuất hình ảnh. 

Khi PPI là khái niệm nói đến mật độ điểm ảnh thì DPI lại được dùng để nói đến mật độ điểm in. Những thông số này thường sẽ không được chỉnh sửa hay thay đổi bởi người dùng. Vì đây là yếu tố thuộc đến phần cứng của những nhà sản xuất.

Tuy nhiên, khi các bạn cần dùng đến các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính. Lúc này, một số phần mềm cũng cần được điều chỉnh lại thông số PPI trước khi tiến hành xuất hình ảnh. Ví dụ: Các hình ảnh được bạn nhập vào 240PPI, có nghĩa là bạn đang đưa ra thông số liên quan đến kích thước in ấn tối thiểu đối với hình ảnh đó.

dpi-la-gi-chuot
DPI là gì?

Xét một hình ảnh có kích thước 500×500 pixel, đường chéo của nó là 707 pixel. Kèm theo mật độ PPI của hình ảnh là 240. Lúc này, độ dài đường chéo của hình ảnh khi in sẽ bằng 707 pixel/ 240PPI = 2.95inch. Như vậy, bạn hãy tiến hành quy đổi sang 7.5cm. Nhìn chung, đây là một hình ảnh có kích thước tương đối nhỏ.

Đối với trường hợp bạn thiết lập PPI là 72. Lúc này, đường chéo khi in của hình ảnh đó sẽ bằng 707 pixel/ 72 PPI = 10 inch. Chúng ta hãy quy đổi sang 29.5cm. Như vậy, hình ảnh này sẽ có kích thước lớn hơn rất nhiều so với hình ảnh có 240PPI. Tuy nhiên, các bạn hãy lưu ý đến nhược điểm của hình ảnh. Khi hình ảnh có kích thước càng lớn, tỷ lệ bể của hình ảnh đó sẽ càng cao và nó cũng dễ bị mờ. Vì vậy, khi bạn điều chỉnh đến PPI có nghĩa là bạn đang điều chỉnh về kích thước của hình đó chứ không phải điều chỉnh về mật độ ảnh.

Tổng quan về DPI

Qua một số thông tin chia sẻ ở trên từ các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh. Có lẽ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm DPI là gì. Các bạn cũng có thể hiểu về DPI theo cách đơn giản là DPI tương ứng với số điểm ảnh đối với 1 inch vuông. Ngoài ra, DPI còn được nhiều người thường thấy trên các mẫu quảng cáo chuột máy tính. Vì vậy, DPI là gì chuột cũng nhận được sự quan tâm rất nhiều từ người dùng.

Hầu hết những nhà nhiếp ảnh gia sẽ thiết lập chỉ số DPI cao đi kèm với độ phân giải của hình ảnh cao. Như vậy sẽ giúp cho hình ảnh đó được sắc nét hơn. Đối với trường hợp chỉ số DPI trên hình ảnh quá cao so với độ phân giải. Khi in ấn thì các chi tiết trên hình ảnh đó sẽ không thực.

dpi-tren-chuot-la-gi
Tổng quan về DPI

Ví dụ: Nếu các bạn in ấn một hình ảnh bất kỳ trên khổ giấy A4 có chỉ số DPI đúng theo tiêu chuẩn của khổ giấy A4. Chắc chắn hình ảnh đó của bạn sẽ có chất lượng hiển thị tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn in ấn hình ảnh trên khổ giấy A2, A thì hình ảnh đó sẽ có khả năng bị mờ rất cao.

Độ phân giải tốt nhất của DPI là bao nhiêu?

Đối với nhà in ấn hay nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Độ phân giải hình ảnh tốt nhất là 300DPI. Còn độ phân giải văn bản tốt nhất đối với kích thước in cuối đạt mức 400DPI.

Lưu ý: Mặc dù các hình ảnh có chỉ số DPI càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét. Tuy nhiên, khi chỉ số DPI lớn nhưng hình ảnh có kích thước nhỏ hơn so với kích thước bản in. Điều này sẽ làm cho hình ảnh đó không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, các bạn hãy nhớ cân nhắc để chọn file có kích thước bằng hoặc lớn hơn so với kích thước bản in dự tính. Như vậy sẽ giúp bạn tạo ra hình ảnh chất lượng cao.

>>> Xem thêm:

Tầm quan trọng của DPI trong ngành thiết kế và in ấn như thế nào? 

DPI luôn có một vai trò hết sức quan trọng và được những chuyên gia thiết kế đồ họa quan tâm. Đặc biệt là đối với quá trình xuất file hay khi in ấn hình ảnh. Vậy tầm quan trọng của DPI là gì trong ngành thiết kế và in ấn. Mời các bạn cùng theo dõi những chia sẻ đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net như sau:

Tầm quan trọng của DPI trong lĩnh vực thiết kế

Ví dụ: Khi bạn tiến hành thiết kế trên một ô vuông có kích thước 109x109px. Nếu bạn thực hiện trên màn hình máy tính có chỉ số PPI là 109. Lúc này, bạn sẽ thấy ô vuông này có kích thước 1 inch. Đối với trường hợp bạn sử dụng đến màn hình máy tính có chỉ số DPI 72 thì ô vuông đó có kích thước lớn hơn 1 inch.

Các chuyên gia tại Dichvu Chinh Sua Anh cho biết. Đối với màn hình 72DPI thì các bạn cần có thiết bị 1.5 inch để hiển thị được hình ảnh với màn hình 109DPI. Đây là trường hợp không xét đến yếu tố màu sắc hay chất lượng của hình ảnh.

dpi-mouse-la-gi
Tầm quan trọng của DPI trong lĩnh vực thiết kế

Trên các thiết kế có màn hình DPI khác nhau, nó sẽ có cách hiển thị hình ảnh tương ứng. Vì vậy, bạn nên tiến hành thiết kế dựa trên chuẩn chung của màn hình. Như vậy sẽ giúp cho nhiều máy cùng hiển thị được hình ảnh đó đẹp và chất lượng.

Tầm quan trọng của DPI trong ngành in ấn

Hầu hết, các thiết bị máy in tầm trung sẽ dao động trong khoảng 300 – 600DPI. Còn đối với những thiết bị chất lượng cao, chất lượng hình ảnh hiển thị trên máy in sẽ đạt trên 1.000DPI. Nếu các bạn có nhu cầu in hình ảnh có kích thước lớn hơn nữa. Bạn hãy chú ý lựa chọn chỉ số DPI càng cao càng tốt nhé!

Đối với thiết bị máy in laser, máy in Led sẽ có độ phân giải dao động từ 600 – 2.000 DPI. Còn khi bạn muốn tiến hành in văn bản, sẽ không cần đến chỉ số DPI này quá cao. Vì vậy, hãy tùy thuộc vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại máy in phù hợp. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu công việc tốt nhất.

DPI trên chuột là gì?

Bên cạnh khái niệm DPI là gì vừa được chia sẻ ở trên. Nhiều người dùng còn hay băn khoăn và nhầm lẫn với khái niệm DPI trên chuột là gì? DPI Mouse là gì? Vì vậy, các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net xin giải đáp như sau:

DPI trên chuột là một tùy chỉnh về độ nhạy của chuột máy tính. DPI này thuộc về phần cứng và người dùng có thể tiến hành điều chỉnh đối với chuột cao cấp. Còn độ nhạy là yếu tố phần mềm mà người dùng có thể tùy chỉnh bất kỳ theo ý muốn thông qua hệ điều hành.

dpi-bluestacks-la-gi
DPI trên chuột là gì?

Có nhiều người dùng muốn tăng độ nhạy của chuột để bù đắp cho DPI. Vì khi chuột có DPI cao, các bạn nên tiến hành chỉnh độ nhạy xuống với mức thấp hơn để sử dụng mỗi ngày. Nó sẽ giúp cho bạn di chuyển chuột ở mức độ vừa phải, không khiến cho con trỏ di chuyển quá nhanh trên màn hình máy tính. Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo được khả năng di chuyển mượt của con trỏ chuột khi sử dụng.

Ngoài ra, khi DPi cao thì nó không hỗ trợ nhiều đối với những màn hình có độ phân giải thấp. Như khi bạn sử dụng chuột 6.500 DPI, nó sẽ không tạo nên sự khác biệt lớn trên thiết bị có màn hình 1.366 x 768 pixel so với màn hình Full HD 1080p.

Nếu bạn sử dụng màn hình máy tính có độ phân giải là Ultra HD 4K. Lúc này, chuột có DPI cao sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều. Điển hình là bạn không cần kéo chuột hết 1/2 diện tích khi muốn di chuyển con trỏ chuột xung quanh màn hình.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây đến từ các chuyên gia tại Dichvuchinhsuaanh.net về DPI. Tất cả nhằm giúp người dùng hiểu được Độ phân giải DPI là gì? Tầm quan trọng của DPI trong ngành thiết kế và in ấn như thế nào? Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc và sử dụng hiệu quả hơn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây